Phường Quốc Tử Giám: Chủ tịch phường hợp thức hóa sai phạm xây dựng ?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mặc dù đã có quyết định xử phạt của UBND quận Đống Đa nhưng công trình số 48 Bích Câu vẫn lặp lại những sai phạm đó nhưng với quy mô lớn hơn rất nhiều.

Trong thời gian gần đây, Giaothonghanoi đã nhận được phản ánh của người dân về công trình số 48 Bích Câu (phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa) có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng. Theo đó, mặc dù công trình này tồn tại những sai phạm rất nghiêm trọng nhưng vẫn được hoàn thiện và đưa vào sử dụng mà không có động thái xử lý quyết liệt từ phía UBND phường.

Công trình số 48 Bích Câu (phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa) có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng

Theo tìm hiểu cụ thể của phóng viên, công trình số 48 Bích Câu có chủ đầu tư là Cty CP sản xuất kinh doanh tổng hợp cơ điện Hà Nội và được xây dựng theo GPXD số 160970/GPXD-UBND do UBND quận Đống Đa cấp ngày 15/12/2016. Cụ thể, công trình được cấp phép thuộc dạng văn phòng làm việc và căn hộ cho thuê, với 7 tầng nổi (gồm cả tầng lửng), 1 tầng hầm, 1 tầng tum cùng mật độ xây dựng là 64,4%. 
 
Tuy nhiên khi quan sát ngoài thực tế, tại thời điểm này, công trình trên đã có chiều cao là 8 tầng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc công trình đã có sự khác biệt 1 tầng so với GPXD được cấp.

Tài liệu được UBND phường Quốc Tử Giám cung cấp cho phóng viên về công trình 48 Bích Câu cũng chỉ rõ, trong quá trình xây dựng, công trình này đã có sai phạm và bị xử lý. Cụ thể, vào tháng 10/2018, UBND quận Đống Đa đã ra quyết định xử phạt hành chính công trình 48 Bích Câu do tổ chức thi công sai GPXD được cấp. Lỗi được chỉ ra là tại tầng tum chủ đầu tư đã thi công với diện tích khoảng 107 m2, trong khi theo GPXD chỉ được cấp là 89 m2, sai diện tích khoảng 18m2.

UBND quận Đống Đa cũng yêu cầu chủ đầu tư phải đình chỉ việc thi công, tuyệt đối không được phát sinh thêm vi phạm trật tự xây dựng. Số tiền bị xử phạt hành chính là 40 triệu đồng.

Bản vẽ thiết kế công trình số 48 Bích Câu (phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa)

Sau đó một thời gian, đến cuối tháng 1/2019, UBND quận Đống Đa đã cho phép công trình 48 Bích Câu được điều chỉnh GPXD đã cấp từ năm 2016. Nội dung điều chỉnh: Điều chỉnh theo bản vẽ thiết kế do phía chủ đầu tư cung cấp, nhưng quy mô và chiều cao công trình phải được giữ nguyên.Cũng theo bản vẽ đi kèm, phần sàn mái (tầng tum) sẽ có phần được quây thành dạng phòng chỉ chiếm xấp xỉ 40% diện tích mặt sàn. 
 
Mặc dù UBND quận Đống Đa đã yêu cầu chi tiết đến vậy, nhưng thực tế ở thời điểm này, toàn bộ tầng tum của công trình đã được mở rộng ra gần như toàn bộ phần mặt sàn. Khiến tầng tum đã biến tướng thành 1 tầng riêng biệt, sai phạm nghiêm trọng so với GPXD được cấp. 

Trong buổi làm việc với ông Lê Ngọc Tú Chủ tịch UBND phường Quốc Tử Giám, trước câu hỏi của phóng viên về việc tầng tum bị biến dạng thành tầng riêng biệt, vị Chủ tịch này vẫn khẳng định tầng trên cùng của công trình vẫn là tầng tum theo đúng quy định và GPXD được cấp. 
 
Như vậy đến lúc này, dựa trên thực trạng cũng như GPXD (đã điều chỉnh) cùng các biên bản xử phạt vi phạm, có thể thấy công trình  48 Bích Câu đã vượt lên hẳn 1 tầng so với quy định, trong đó phần tầng tum được nới rộng ra thành tầng. Đáng lưu ý, công trình đã từng bị UBND quận Đống Đa xử phạt vì xây dựng tầng tum vượt quá quy định.

Công trình 48 Bích Câu, phường Quốc Tử Giám

Với sai phạm đã quá rõ ràng, liệu có phải UBND phường Quốc Tử Giám mà cụ thể ở đây là Chủ tịch Lê Ngọc Tú đã lờ đi các văn bản của UBND quận Đống Đa và "bật đèn xanh" cho công trình 48 Bích Câu lặp lại các vi phạm xây dựng đã từng bị xử lý nhưng với mức độ còn lớn hơn trước ?

Ở diễn biến có liên quan, theo đúng quy định của Luật Báo chí, trước khi có buổi làm việc với UBND phường Quốc Tử Giám, phóng viên đã qua đặt lịch làm việc tại trụ sở phường. Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau đó, chi tiết nội dung làm việc (đã được phóng viên ghi lại và chuyển cho phường) cũng như các thông tin cá nhân của phóng viên đã được chuyển ra cho người không phải là nhân sự của UBND phường Quốc Tử Giám.

Trước vấn đề này, Chủ tịch Lê Ngọc Tú cho rằng sẽ tìm hiểu và thông báo lại nhưng nhiều khả năng là do "anh em trong phường quý mến chủ đầu tư nên chuyển cho họ để nắm tình hình". Như vậy lại thêm một câu hỏi nữa được đặt ra: Liệu có phải UBND phường Quốc Tử Giám cố tình tiết lộ thông tin của phóng viên nhằm che dấu cho sai phạm trong khâu quản lý của mình ?

Đã đến lúc UBND quận Đống Đa cần tích cực vào cuộc nhằm xử lý nghiêm sai phạm của công trình 48 Bích Câu cũng như trách nhiệm các cá nhân có liên quan, mà cụ thể ở đây là Chủ tịch UBND phường Quốc Tử Giám Lê Ngọc Tú. Bởi đây không chỉ là tuyến phố quan trọng của quận mà còn là hình ảnh của TP khi nằm gần những địa điểm du lịch nổi tiếng như Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Được biết, tháng 5/2019, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Văn bản gửi các sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế. Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác.

Văn bản của UBND thành phố nhấn mạnh: “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”.
Trọng Nguyễn

Tin liên quan