Du khách vẫn bất chấp nguy hiểm “thả dáng” trên “phố đường tàu“

 
Phớt lờ những tấm biển cảnh báo nguy hiểm, những hàng quán vẫn vô tư hoạt động trên tuyến đường sắt chạy qua khu dân sinh trên phố Phùng Hưng.
Vừa qua, đoạn đường sắt chạy qua khu dân sinh trên phố Phùng Hưng (phố đường tàu) đã trở thành một điểm đến đối với du khách nước ngoài sau khi xuất hiện trên báo Tây một năm về trước.
Phần lớn du khách tìm đến với khu phố này là người nước ngoài, họ cảm thấy thích thú, khác biệt khi có một đường sắt chạy ngang qua khu dân cư.
Xuất phát điểm ban đầu từ một quán cafe nhỏ mở ngay trên đoạn đường tàu này, hàng loạt các hàng quán khác ăn theo nở rộ để phục vụ du khách muốn tìm hiểu một trải nghiệm mới lạ.
Các chủ cơ sở kinh doanh tại đây đều khẳng định đã nắm rõ giờ tàu qua lại nên có thể đảm bảo được về an toàn khi hoạt động.
Tuy nhiên, điều này đang vi phạm nghiêm trọng về hành lang an toàn đường sắt. Điều đáng nói, quán cafe mở đầu tiên khoảng 1 năm trước đây đã bị buộc phải dừng hoạt động ngay khi được báo chí phản ánh. Sau một năm, hoạt động kinh doanh trên "phố đường tàu" bỗng nhiên lại sầm uất hơn khi tuyến đường này xuất hiện trên báo Tây như một điểm đến đặc biệt.
Mặc dù đã được cảnh báo nguy hiểm, nhưng nhiều người vẫn muốn trải nghiệm cảm giác mới lạ khi đến thăm Hà Nội.
Theo quy định của Luật Đường sắt, nghiêm cấm hành vi lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt, phạm vi bảo vệ công trình giao thông đường sắt. Phạm vi dải đất bảo vệ hai bên hành lang đường sắt được xác định 7 mét tính từ mép ngoài của ray trở ra đối với nền đường không đắp, không đào; 5 mét tính từ chân nền đường đắp.
Việc xử phạt đối với vi phạm này đã được quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 51 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể, cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng đối với cá nhân, từ 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi mua bán hàng hóa, họp chợ trong phạm vi bảo vệ công trình đường sắt, hành lang an toàn giao thông đường sắt.
Dưạ theo đó, việc kinh doanh trên "phố đường tàu" đang vi phạm nghiêm trọng về hành lang an toàn giao thông đường sắt. Càng về tối, hoạt động ở khu vực này càng nhộn nhịp.
Các hàng quán vô tư hoạt động mặc kệ biển cảnh báo nguy hiểm, biển cấm.
Du khách, người dân thích thú ngắm nhìn tàu vào ra vào ga chạy sát mép.
Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường sắt dân sinh khác chạy qua khu dân cư vẫn đang ngày ngày tiềm ẩn nguy hiểm với người dân.
Người dân băng qua những đoạn đường sắt giao với khu dân cư không có rào chắn trên đường Ngọc Hồi.
Mặc dù nhiều năm qua đã có hàng loạt vụ tai nạn thương tâm xảy ra do vi phạm hành lang an toàn đường sắt nhưng vẫn chưa có biện pháp triệt để giải quyết.

Theo Pháp luật & Xã hội

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu