Bộ GTVT kiến nghị Bộ Công an cho mở cửa lại một số trung tâm đăng kiểm

KHANG NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị xem xét, cho mở cửa lại một số trung tâm đăng kiểm đang tạm dừng hoạt động, nhằm giải tỏa ùn tắc hoạt động đăng kiểm hiện nay.

Người dân Hà Nội xếp hàng chờ đăng kiểm. Ảnh: Phạm Công

Theo Bộ GTVT, thời gian qua, Công an TP Hồ Chí Minh, Công an TP Hà Nội và một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã tiến hành điều tra, phát hiện một số sai phạm trong hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Nhiều trung tâm đăng kiểm đã bị đình chỉ hoạt động, khởi tố vụ án và ra lệnh bắt tạm giam nhiều bị can liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Bộ GTVT cho rằng, đây là chuyên án quan trọng của lực lượng công an, thể hiện sự quyết liệt, hiệu quả, thượng tôn pháp luật trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Việc tạm đình chỉ một số trung tâm đăng kiểm để phục vụ công tác điều tra, đặc biệt tại khu vực Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương vào thời điểm cuối năm và dịp tết trong khi nhu cầu kiểm định kỹ thuật phương tiện xe cơ giới của người dân, doanh nghiệp tăng cao.

Bộ GTVT cho biết đã có tình trạng ùn tắc trong công tác kiểm định xe cơ giới hiện nay trên cả nước, đặc biệt là giai đoạn trước và sau tết Nguyên đán Quý Mão.

Để giảm ùn tắc, Bộ GTVT kiến nghị Bộ Công an xem xét và có ý kiến với công an các địa phương rà soát, trong trường hợp không ảnh hưởng đến công tác điều tra, cho phép các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng hoạt động được tạm thời hoạt động trở lại, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu đăng kiểm thiết yếu của người dân và doanh nghiệp.

Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, đồng thời chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam có kế hoạch, sắp xếp nhân lực, thiết bị, máy móc đảm bảo đáp ứng ngay khi các trung tâm đăng kiểm được phép hoạt động trở lại.

Phối hợp cùng công an các địa phương để thống nhất phương án triển khai thực hiện trong quá trình chỉ đạo điều tra, xử lý sai phạm liên quan đến lĩnh vực đăng kiểm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện cả nước có 30 trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra của cơ quan Công an.

Kết quả điều tra đến nay, Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố và ra lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở của 84 bị can để điều tra về các tội: Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Giả mạo trong công tác.

Trong đó gồm có 80 bị can là Giám đốc, Phó giám đốc, nhân viên các TTĐK và các đối tượng môi giới; 3 bị can là cán bộ Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ” là: Trần Anh Quân - Quyền Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới; Đặng Trần Khanh - Phó Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới; Phạm Đức Ngọc - Chuyên viên Phòng Kiểm định xe cơ giới.

Tin liên quan