Cảnh báo tình trạng đặt lịch ảo đăng kiểm xe trực tuyến

MINH THƯ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện nay, các trung tâm đăng kiểm đã triển khai sử dụng app trung tâm đăng kiểm trên cả nước để nhận lịch hẹn đăng kiểm của người dân. Các chủ phương tiện cũng đã và đang quen dần với việc đặt lịch kiểm định trực tuyến.

Canh bao tinh trang dat lich ao dang kiem xe truc tuyen - Hinh anh 1
Lãnh đạo Cục Đăng kiểm thừa nhận vẫn tồn tại tình trạng “cò mồi” lợi dụng việc quá tải trong kiểm định xe, gây ra tình trạng đặt lịch ảo, chiếm chỗ của những xe đang hết hạn đăng kiểm.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Đăng kiểm thừa nhận vẫn tồn tại tình trạng “cò mồi” lợi dụng việc quá tải trong kiểm định xe cơ giới, tâm lý muốn đăng kiểm xe nhanh của các chủ phương tiện đã cấu kết để làm luật đăng kiểm nhanh nhằm trục lợi, gây ra tình trạng đặt lịch ảo, chiếm chỗ của những xe đang hết hạn đăng kiểm.

Để phòng tránh việc đặt lịch ảo, đội ngũ quản trị app trung tâm đăng kiểm sẽ rà soát, đối chiếu dữ liệu của người sử dụng cung cấp và dữ liệu trong hệ thống đăng kiểm. Khi chủ xe đăng ký phương tiện hay đặt lịch đăng kiểm, cần bắt buộc nhập đúng số tem giấy chứng nhận và ngày hết hạn đăng kiểm theo đúng biển kiểm số đăng ký. Nếu không nhập đầy đủ các thông số nêu trên, lịch hẹn có thể sẽ bị các trung tâm đăng kiểm từ chối.

Đối với các phương tiện đã hết hạn và sắp hết hạn kiểm định, hệ thống sẽ tự động ưu tiên xếp lịch tại các đơn vị đăng kiểm. Các phương tiện ngày hết hạn còn xa (hơn 10 ngày), Cục Đăng kiểm khuyến khích lựa chọn lịch kiểm định gần với ngày hết hạn.

Thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, đến ngày 5/5, toàn quốc có 244 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động và còn 37 trung tâm đăng kiểm vẫn chưa thể hoạt động trở lại.

Tại Hà Nội đã có 24/31 trung tâm đăng kiểm hoạt động. Thành phố Hồ Chí Minh có 15/19 trung tâm đăng kiểm đang mở cửa phục vụ người dân. Đặc biệt, tình trạng ùn tắc đã và đang diễn ra tại 184 trung tâm đăng kiểm ở 43 tỉnh, thành phố; trong đó có 2 tỉnh Bắc Kạn và Hòa Bình, mỗi tỉnh chỉ có 1 trung tâm nhưng đều đang dừng hoạt động.

Hiện, Cục Đăng kiểm Việt Nam vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để cố gắng khôi phục hoạt động của các trung tâm đăng kiểm và dây chuyền kiểm định để nâng cao năng lực phục vụ kiểm định xe cơ giới cho người dân.

Hướng dẫn đăng ký lịch đăng kiểm trên ứng dụng online

Canh bao tinh trang dat lich ao dang kiem xe truc tuyen - Hinh anh 2
 

Hiện nay, người dân có nhu cầu đăng ký kiểm định phương tiện sẽ thực hiện đăng kiểm online trên website hoặc tải app đăng ký đăng kiểm để tiến hành đặt lịch. Chủ phương tiện để đăng ký lịch hẹn đăng kiểm online thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, người dùng cần truy cập vào trang http://ttdk.com.vn/ hoặc tải app TTDK qua CH Play hay App Store. Người dùng bấm chọn "cài đặt" và chờ ứng dụng được cài trên thiết bị di động của mình.

Bước 2: Người dùng tiến hành Đăng ký tài khoản/đăng nhập

Trường hợp đăng ký đăng kiểm xe ôtô online lần đầu, chủ xe nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu gồm: họ tên, số điện thoại, biển số xe, đặt mật khẩu và nhập lại mật khẩu. Sau đó chọn “đăng ký” để tạo tài khoản. Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản, chủ xe thực hiện đăng nhập vào ứng dụng.

Trường hợp đã có tài khoản, chủ xe nhập số điện thoại và mật khẩu đã đặt trước để truy cập.

Bước 3: Nhấn vào ô "đặt lịch" phía dưới màn hình, hệ thống xác nhận đăng ký thành công.

Bước 4: Nhập thông tin đăng ký lịch đăng kiểm trên ứng dụng online

Sau khi vào ô "đặt lịch" thì hệ thống sẽ tự động hiển thị thông tin về họ và tên; số điện thoại; biển số xe. Tiếp theo, chủ sở hữu phương tiện cần kiểm tra thông tin gồm ngày hết hạn đăng kiểm, màu biển, loại phương tiện.

Sau khi hoàn tất kiểm tra, chủ xe sẽ chọn khu vực phù hợp, thuận tiện với bản thân. Danh sách trung tâm đăng kiểm thuộc tỉnh/thành phố sẽ hiển thị trên màn hình. Chủ xe tiếp tục chọn trung tâm đăng kiểm và xác nhận ngày, giờ còn trống để đặt lịch hẹn.

Bước 5: Chọn “đăng ký"

Sau khi hoàn thành đầy đủ thông tin, chủ xe chọn “Đăng ký”, nếu thông tin đã đầy đủ thì hệ thống sẽ thông báo đăng ký lịch thành công. Chủ phương tiện cần đến đúng thời gian, địa điểm đã hẹn.

Tin liên quan