ACV kiến nghị bỏ giãn cách hành khách tại các sân bay

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam về việc tháo gỡ giãn cách xã hội tại các nhà ga cho quy trình phục vụ hành khách nội địa.

 

Theo ACV, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát tốt, các hoạt động kinh tế xã hội dần hoạt động trở lại bình thường.

Các chuyến bay nội địa đã dỡ bỏ toàn bộ quy định giãn cách hành khách ngồi trên máy bay từ 7/5. Tần suất khai thác các đường bay nội địa hồi phục và dần tăng trưởng trở lại.

Thống kê cho thấy, từ đầu tháng 5, số lượng chuyến bay bắt đầu tăng dần, đến nay có khoảng 644 lượt cất hạ cánh/ngày, trong đó ngày cao điểm là 10/5 có 765 lượt cất hạ cánh. ACV nhận định trong tháng này, sản lượng chuyến bay cất hạ nội địa đạt 60% so với trước dịch.

Đại diện ACV khẳng định, các Cảng hàng không duy trì thực hiện về phòng, chống dịch bệnh như hành khách đi máy bay thông qua Cảng phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, duy trì giãn cách trong nhà ga... Song, trước tình hình tăng các chuyến bay nội địa như hiện nay, trong một số khung giờ cao điểm đã xảy ra hiện tượng ùn tắc cửa vào nhà ga, sảnh làm thủ tục, khu vực chờ ra máy bay.

Trên cơ sở đó, ACV đề xuất Cục Hàng không Việt Nam xem xét tháo gỡ việc giãn cách của hành khách đi máy bay tại các nhà ga nội địa, nhằm đồng bộ với giãn cách trên máy bay; yêu cầu các hãng hàng không thông báo cho hành khách đi máy bay, khi vào nhà ga phải đeo khẩu trang nhằm đảm bảo đúng quy định của Chính phủ bởi hiện nay nhiều hành khách không thực hiện nghiêm túc nội dung này.

ACV cũng kiến nghị đơn giản hóa các nội dung khai báo y tế đối với hành khách đi trong nội địa. Các hãng hàng không, đại lý bán vé máy bay phải hướng dẫn việc khai báo y tế cho hành khách trước khi đến nhà ga.

Đơn vị này cũng cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo các quy trình đã trình Cục Hàng không Việt Nam và các quy tắc an toàn khai thác nội bộ trong giai đoạn Covid-19.

T.H

Tin liên quan