Bộ Giao thông giải thích gì khi kiến nghị Chính phủ lùi thời hạn xử phạt xe không lắp camera?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa chính thức gửi kiến nghị lùi thời hạn xử phạt xe khách và xe tải không lắp camera giám sát lên Chính phủ xem xét, quyết định.

Bộ GTVT chính thức kiến nghị Chính phủ lùi thời hạn xử phạt xe không lắp camera. 

 

Kiến nghị trên được nêu trong văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành liên quan việc chưa thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với quy định lắp đặt camera trên phương tiện kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa của Bộ GTVT.

Nhiều khó khăn phát sinh

Trong văn bản trên, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho phép chưa xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 100 đối với hành vi vi phạm quy định lắp đặt camera lên phương tiện kinh doanh vận tải.

Cụ thể, từ nay đến hết ngày 31/12/2021 chưa xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định lắp đặt camera lên xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo. Từ ngày 1/1/2022 xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định này.

Đối với vận tải hành khách, từ nay đến hết ngày 30/6/2022 chưa xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định lắp đặt camera lên xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên. Từ ngày 1/7/2022 xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định này.

 

 Việc lắp camera trên xe kinh doanh được kỳ vọng sẽ là lời giải cho vấn nạn "xe dù, bến cóc".

 

Lý giải cho đề xuất trên, Bộ GTVT cho biết đã có nhiều khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện Nghị định 10/2020. Điển hình là quy định xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông.

Hay như quy định xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Thời hạn thực hiện phải hoàn thành xong trước ngày 1/7/2021.

Bộ GTVT cho rằng, những quy định trên được triển khai thực hiện từ 1/4/2020, các đơn vị vận tải đã và đang lắp đặt camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, theo báo cáo của các Sở GTVT, việc thực hiện quy định này cho đến nay gặp nhiều khó khăn dẫn đến không đảm bảo tiến độ xong trước ngày 1/7/2021 như quy định của Nghị định 10.

DN vận tải gặp khó vì Covid-19

Bên cạnh đó, một số Sở GTVT, Hiệp hội vận tải đề nghị cho phép lùi thời hạn lắp đặt camera hoặc tạm thời chưa xử lý vi phạm đối với hành vi vi phạm chưa lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định số 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

 

 Việc lắp camera cũng giúp cho công tác giám sát thực hiện các biện pháp phòng dịch trên xe kinh doanh.

 

Theo Bộ GTVT, ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19 đã khiến các DN vận tải hàng hóa, vận tải hành khách gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là vận tải hành khách, hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, có lúc bị dừng hoạt động hoặc được phép hoạt động nhưng chỉ được chở lượng khách bằng 50% sức chứa của phương tiện để thực hiện phòng chống dịch, số lượng khách giảm sút. Điều này dẫn đến doanh thu, sản lượng vận tải giảm sút nghiêm trọng.

Ngoài ra, vẫn còn một số đơn vị kinh doanh vận tải e ngại và chưa muốn lắp camera, tâm lý lo sợ sẽ bị các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý đối với các hình ảnh vi phạm được truyền về Tổng cục Đường bộ Việt Nam khiến trong việc triển khai xử phạt xe kinh doanh không lắp camera gặp khó khăn.

Bộ GTVT khẳng định, cơ quan này sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc đơn vị kinh doanh vận tải khắc phục khó khăn, thực hiện lắp đặt camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo theo quy định của Nghị định số 10 để góp phần tăng cường theo dõi, giám sát người lái xe bảo đảm ATGT, an ninh trật tự và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải.

 

 

Quý Nguyễn

Tin liên quan