Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo nóng về vấn nạn buôn lậu xăng dầu

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trước tình trạng buôn lậu xăng dầu diễn biến phức tạp, nhức nhối, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có chỉ đạo nóng đến các đơn vị trực thuộc về tăng cường quản lý chất lượng mặt hàng này.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, tình hình buôn lậu và gian lận thương mại mặt hàng xăng dầu diễn biến phức tạp. Trong đó, nghiêm trọng nhất là tình trạng pha trộn, tiêu thụ xăng dầu giả, kém chất lượng tiếp tục xảy ra trên một số tuyến, địa bàn trọng điểm.
Do đó, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép xăng dầu thời gian tới, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục chuyên ngành và các sở GTVT địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về vận chuyển hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Các đơn vị trên cũng xử lý nghiêm hành vi chiếm đoạt xăng dầu, pha tạp chất không đúng quy chuẩn vào bồn, téc chứa xăng dầu trên đường vận chuyển, hành vi sang mạn, chuyển tải xăng dầu trái quy định.
Bộ GTVT nhấn mạnh, người đứng đầu các đơn vị để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thuộc lĩnh vực mình phụ trách cũng sẽ bị xử lý nghiêm.
Bên cạnh đó, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị thực hiện kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không; đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện các hành vi vận chuyển trái phép xăng dầu.
Đồng thời, xây dựng và triển khai kế hoạch, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động vận chuyển trái phép xăng dầu.
Tại các đầu mối giao thông (bến xe, nhà ga, cảng) từ khu vực biên giới, cửa khẩu, vùng biển vào các địa bàn nội địa, các đơn vị cần kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết từ chối vận chuyển trái phép xăng dầu.
Đối với người đứng đầu các bến xe, nhà ga, cảng và doanh nghiệp vận tải, Bộ GTVT quán triệt phải chịu trách nhiệm về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong bốc, xếp và vận chuyển đặc biệt là các loại xăng dầu tại đơn vị mình.

Quý Nguyễn

Tin liên quan