Bộ Giao thông Vận tải chốt thời điểm chạy thử đường sắt Cát Linh – Hà Đông

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thời gian vận hành thử đường sắt Cát Linh – Hà Đông là tuần đầu của tháng 12/2020 và sẽ kéo dài trong vòng 20 ngày.

Chiều 18/11, tin từ Ban Quản lý dự án (QLDA) Đường sắt, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết đã chốt xong thời điểm vận hành thử toàn hệ thống dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông.
Theo kế hoạch, việc vận hành thử này sẽ được thực hiện trong tuần đầu của tháng 12/2020. Thời gian vận hành thử là 20 ngày. Quá trình vận hành thử hệ thống, trường hợp hạng mục kỹ thuật chưa đạt yêu cầu thiết kế, Ban Quản lý dự án yêu cầu tổng thầu tiếp tục khắc phục.
Ban QLDA Đường sắt cho biết thêm, sau khi kết thúc giai đoạn vận hành thử và nghiệm thu, đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ phải trải qua các khâu: Đánh giá và cấp chứng nhận an toàn hệ thống (do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp), nghiệm thu nhà nước, đề nghị cấp chứng chỉ hoàn thành công trình, bàn giao nguyên trạng dự án cho Hà Nội và UBND TP Hà Nội có quyết định đưa hệ thống đường sắt trên vào khai thác, vận hành. Chỉ khi nào vượt qua tất cả những khâu trên, tuyến đường sắt đô thị này mới chính thức đưa vào khai thác thương mại.
Đối với vấn đề nhân sự phục vụ cho những khâu quan trọng của dự án trong thời gian sắp tới, Ban QLDA Đường sắt cho biết, hiện Tổng thầu EPC (Công ty TNHH Tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc) đã đưa gần 100 người sang dự án. Trong đó, hơn 30 người sẽ hoàn thành cách ly để theo dõi y tế phòng dịch Covid-19 trong 3 ngày tới.
Các nhân sự của Tổng thầu đang làm việc tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang tập trung thực hiện công tác khắc phục những chi tiết còn tồn tại được nêu ra trong hồ sơ nghiệm thu các hạng mục thành phần. Trong đó có hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo yêu cầu của cơ quan cấp chứng nhận về phòng cháy, chữa cháy, làm hồ sơ hoàn công.
Trong khi đó, Tổng Giám đốc liên danh nhà thầu tư vấn đánh giá độc lập an toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông (ACT) cũng đã có mặt ở dự án. Theo dự kiến, trong khoảng thời gian từ 18 - 21/11, nhóm chuyên gia Pháp gồm 7 người của Liên danh ACT sẽ bay sang Việt Nam để chuẩn bị cho công tác vận hành thử toàn hệ thống 20 ngày.

Quý Nguyễn

Tin liên quan