Bộ Giao thông Vận tải: Xe đi qua vùng có dịch không dừng, đỗ để đón trả khách

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong chị thị tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phát đi.

Bo Giao thong Van tai: Xe di qua vung co dich khong dung, do de don tra khach - Hinh anh 1
Siết chặt công tác kiểm dịch đối với vận tải hành khách liên tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp (Ảnh: Hòa Thắng).
Chỉ thị số 02/CT-BGTVT ngày 7/5/2021 do Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ký nêu rõ, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trong những ngày vừa qua, đặc biệt liên tục xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng tại nhiều địa phương trên cả nước.
Điều chỉnh vận tải hành khách liên tỉnh theo tình hình dịch bệnh
Trước tình hình trên, Bộ GTVT yêu cầu các các cơ quan, đơn vị thực hiện theo chỉ đạo tại Công văn số 877/BGTVT-VT ngày 29/1/2021 của Bộ GTVT về việc tiếp tục triển khai Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
Đối với lĩnh vực vận tải đường bộ nội tỉnh, Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19 của tỉnh (hoặc địa bàn trong tỉnh) quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển trên toàn tỉnh (hoặc tại địa bàn trong tỉnh) đối với các tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt trong địa bàn tỉnh trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết.
Bo Giao thong Van tai: Xe di qua vung co dich khong dung, do de don tra khach - Hinh anh 2
Tất cả hành khách đi ô tô đều phải tuân thủ tuyệt đối việc đeo khẩu trang. (Ảnh: Lê Anh).
Các địa phương cần hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân đồng thời vẫn đảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.
Đối với hoạt động vận tải liên tỉnh, Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19 của tỉnh quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt liên tỉnh đi, đến địa bản tỉnh trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.
Bên cạnh đó, cần bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất; đồng thời thông báo quyết định này đến các địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan để phối hợp thực hiện.
Đối với hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, Bộ GTVT yêu cầu các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt có hành trình qua tỉnh hoặc địa bàn tỉnh (vùng có dịch) thì không được dừng, đỗ tại tỉnh hoặc địa bàn tỉnh (vùng có dịch) đó để đón, trả khách.
Về vấn đề này, Chủ tịch UBND các tỉnh có trách nhiệm thông báo vùng có dịch trên toàn tỉnh hoặc trên địa bàn thuộc tỉnh đến các địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan để biết và phối hợp thực hiện.
Riêng các hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt (không qua tỉnh hoặc địa bàn tỉnh, vùng có dịch) thực hiện bình thường.
Bo Giao thong Van tai: Xe di qua vung co dich khong dung, do de don tra khach - Hinh anh 3
Lĩnh vực hàng không tăng vường công tác phòng dịch trên các tuyến bay. (Ảnh: Minh An).
Tuyệt đối không lơ là, chủ quan
Đối với lĩnh vực vận tải hàng hải và đường thủy nội địa nội tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, TP căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19 địa phương quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển hành khách của các tuyến vận tải thủy nội địa, hàng hải và các tuyến từ bờ ra đảo trong địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, Bộ GTVT đề nghị không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.
Đối với vận tải liên tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, TP căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19 địa phương quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển hành khách của các tuyến vận tải thủy nội địa, hàng hải và các tuyến từ bờ ra đảo liên tỉnh; đồng thời thông báo quyết định này đến các địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan để phối hợp thực hiện. Đồng thời cũng không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.
Bo Giao thong Van tai: Xe di qua vung co dich khong dung, do de don tra khach - Hinh anh 4
Phun khử khuẩn cho các đoàn tàu để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Hòa An).
Đối với lĩnh vực hàng không và đường sắt Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và Cục Đường sắt dõi tình hình thực tế và đề xuất kịp thời các phương án vận tải bằng đường hàng không, đường sắt đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19; Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.
Bộ GTVT cũng đưa ra yêu cầu chung với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục: Hàng không Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam và Sở GTVT các tỉnh, TP cần tăng công tác kiểm tra, chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải, nhà ga, bến tàu, bến xe, cảng hàng không, sân bay thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu 5K của Bộ Y tế, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải.
Bộ GTVT nhấn mạnh, tất cả các cơ quan, đơn vị trong ngành tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác đồng thời tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn chống dịch; xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị trực thuộc thường xuyên theo dõi, chỉ đạo công chức, viên chức và người lao động thuộc quyền quản lý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; duy trì khoảng cách an toàn theo quy định.

Quý Nguyễn

Tin liên quan