Bộ GTVT: Chậm triển khai thu phí không dừng không phải là do thiếu tiền

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT khẳng định, việc chậm triển khai thu phí tự động không dừng không phải vướng mắc do không có nguồn vốn để đầu tư thiết bị.

Trả lời về tiến độ dự án thu phí không dừng tại các trạm BOT, Bộ GTVT thông tin, đến nay cơ bản các trạm thu phí trên QL1, đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên và một số tuyến quốc lộ, cao tốc có lưu lượng giao thông lớn đã triển khai vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng (40 trạm), bước đầu tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông và tăng cường minh bạch trong hoạt động thu phí.

“Tuy nhiên, tiến độ tổng thể của hệ thống thu phí tự động không dừng vẫn chậm so với yêu cầu”- Đại diện Bộ GTVT thừa nhận.

Bo GTVT: Cham trien khai thu phi khong dung khong phai la do thieu tien - Hinh anh 1
Tiến độ triển khai thu phí tự động không dừng đang bị chậm trễ

Theo Bộ GTVT, việc triển khai chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân không đủ kinh phí để đầu tư thiết bị thu phí tự động không dừng đối với 4 tuyến cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý.

Bởi, các dự án cao tốc do VEC quản lý là các dự án vay ODA, đến nay Hiệp định vay đã hết hạn nên không thể sử dụng nguồn vốn vay để đầu tư thiết bị;

Đồng thời cũng không thể sử dụng nguồn thu phí của các dự án này để đầu tư thiết bị thu phí tự động không dừng tại trạm do cần có cơ chế để thực hiện;

Đối với 33 trạm BOT còn lại chậm triển khai do nhà đầu tư giai đoạn 2 của dự án thu phí tự động không dừng (Liên danh Tập đoàn Công nghệ - Viễn thông Quân đội (Viettel) và một số doanh nghiệp công nghệ) chậm trễ trong việc thành lập doanh nghiệp dự án, không phải vướng mắc do không có nguồn vốn để đầu tư thiết bị.

Liên quan đến nguyên nhân chậm tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng, Bộ GTVT đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT rà soát tổng thể quá trình triển khai thực hiện, làm rõ những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, đề xuất phương án triển khai hoàn thành hệ thống thu phí tự động không dừng trên toàn quốc trong năm 2020 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, Bộ GTVT đang nghiêm túc triển khai thực hiện và sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo.

Ngân Tuyền

Tin liên quan