Bộ GTVT công bố mở cảng cạn Phú Mỹ

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã ra Quyết định công nhận Cảng cạn Phú Mỹ tại Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 (phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Theo đó, cảng cạn Phú Mỹ chính thức hoạt động từ ngày 9/8/2023.

Bo GTVT cong bo mo cang can Phu My - Hinh anh 1
Bộ GTVT công bố mở cảng cạn Phú Mỹ. 

Theo Bộ GTVT, cảng cạn Phú Mỹ được khai thác, kinh doanh dịch vụ và thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng cạn phù hợp với quy định của Chính phủ và Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Công ty Cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ là chủ đầu tư cảng cạn sẽ thực hiện các trách nhiệm và quyền hạn của doanh nghiệp khai thác cảng theo đúng quy định của Chính phủ và quy định của pháp luật có liên quan; tổ chức khai thác cảng cạn khi đã hoàn thành đầy đủ thủ tục theo quy định và đúng mục đích, phù hợp với các giai đoạn đầu tư, bảo đảm an toàn, an ninh, phòng chống cháy, nổ, phòng ngừa ô nhiễm môi trường.


Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của cảng cạn theo quy định của Chính phủ và quy định của pháp luật có liên quan.

Theo Bộ GTVT, tính đến thời điểm hiện nay, cả nước đã đầu tư, công bố và đưa vào khai thác 11 cảng cạn, ngoài ra 5 cảng thông quan nội địa - ICD đang hoạt động thuộc các vị trí được quy hoạch cảng cạn nhưng các chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục chuyển đổi thành cảng cạn theo quy định. Các cảng cạn này đều phân bổ tập trung trên 5 hành lang và khu vực kinh tế trong tổng số 15 hành lang và khu vực kinh tế có quy hoạch cảng cạn, trong đó hành lang kinh tế ven biển ở khu vực phía Bắc đã hình thành 4 trong tổng số 5 cảng cạn được quy hoạch.

Được biết, Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 12/2017. Trên cơ sở đó, Bộ GTVT đã chỉ đạo lập và phê duyệt Quy hoạch chi tiết phát triển hệ thống cảng cạn Việt Nam giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 từ tháng 6/2018.

Tin liên quan