Bộ GTVT đề xuất thành lập Ban chỉ đạo xây dựng đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao

THANH BÌNH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có văn bản lấy ý kiến các bộ, ngành để hoàn thiện dự thảo quyết định việc thành lập Ban chỉ đạo xây dựng đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và các dự án đường sắt quốc gia.

Bo GTVT de xuat thanh lap Ban chi dao xay dung de an chu truong dau tu duong sat toc do cao - Hinh anh 1
Bộ GTVT đề xuất thành lập Ban chỉ đạo xây dựng đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao. 

Theo ngành giao thông, dự án xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và các tuyến đường sắt mới là những dự án quan trọng quốc gia, có quy mô lớn, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội đất nước, có tiêu chuẩn kỹ thuật - công nghệ phức tạp.

Đặc biệt, tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam là dự án chưa có tiền lệ, lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam nên cần có sự chỉ đạo tập trung, quyết tâm chính trị mạnh mẽ. Cạnh đó, dự án này cần được nghiên cứu thận trọng, kỹ lưỡng để lựa chọn phương thức và nguồn vốn đầu tư, yếu tố kỹ thuật (công nghệ, tốc độ khai thác, đối tượng phục vụ ...), mô hình khai thác hợp lý trên cơ sở phù hợp với xu thế phát triển của quốc tế, điều kiện thực tế của Việt Nam, bảo đảm tầm nhìn chiến lược, dài hạn.

Hiện Bộ GTVT đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp thu ý kiến của Hội đồng thẩm định Nhà nước. Song song, thực hiện kết luận số 49 của Bộ Chính trị về định hướng phát triển giao thông vận tải đường sắt, Bộ GTVT tổ chức đoàn công tác đi học hỏi kinh nghiệm tại một số quốc gia có hệ thống đường sắt tốc độ cao phát triển như Châu Âu, Trung Quốc để cập nhật, bổ sung hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án.


Để có đầy đủ cơ sở khoa học và khách quan, Bộ GTVT cũng sẽ huy động tư vấn quốc tế có kinh nghiệm để nghiên cứu, hoàn thiện làm cơ sở trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định chủ trương đầu tư trong năm 2025.

Các tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ, Biên Hòa - Vũng Tàu, Thủ Thiêm - Long Thành… đang được Bộ GTVT triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, phấn đấu triển khai đầu tư trước năm 2030 theo quy hoạch và Kết luận số 49 của Bộ Chính trị.

Với vai trò và vị trí cũng như tổng mức đầu tư lớn của dự án đường sắt, Bộ GTVT đề xuất cần thiết thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và các dự án đường sắt quốc gia.

Ban chỉ đạo sẽ giúp Thủ tướng nghiên cứu xây dựng các cơ chế, chính sách, giải pháp lớn mang tính tổng thể, liên ngành và chỉ đạo, điều hòa, phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong quá trình xây dựng, triển khai các dự án đường sắt.

Dự thảo quyết định cũng quy định nhiệm vụ và quyền hạn của Ban chỉ đạo. Dự kiến, Trưởng Ban chỉ đạo là Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó trưởng ban là Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc.

Thành viên Ban chỉ đạo gồm lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo các bộ: Xây dựng, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban quản lý vốn nhà nước; đại diện Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội…

Tin liên quan