Bộ GTVT đồng ý gia hạn tiến độ dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn

MINH THƯ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có công văn gửi Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh liên quan đến chủ trương gia hạn tiến độ thực hiện Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn.

Bo GTVT dong y gia han tien do du an cao toc Bac-Nam doan Cam Lo - La Son - Hinh anh 1
Mưa lũ nhiều ngày khiến cho đoạn tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn không thể thông xe theo kế hoạch vào cuối tháng 10/2022. 
Theo đó, Bộ GTVT chấp thuận kéo dài thời gian thực hiện tuyến chính cao tốc Cam Lộ - La Sơn đến ngày 30/11/2022 (bao gồm hạng mục bê tông nhựa, hệ thống an toàn giao thông) đảm bảo đưa vào khai thác theo chi đạo của Chính phủ.
Đối với các nút giao, đường gom, đường ngang và đường hoàn trả các đường công vụ mượn của địa phương, Bộ GTVT yêu cầu Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh căn cư điều kiện thực tế đê quyết định thời hạn hoàn thành cụ thể của từng goi thầu, hoàn trả các đường công vụ mượn của địa phương đảm bảo tuân thủ các quy định có liên quan và xây dựng tiến độ chi tiết hoàn thành trong năm 2022.
Bộ GTVT yêu cầu Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, tư vấn, nhà thầu và các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát hợp đồng đã ký kết, hoàn chỉnh các thủ tục cần thiết theo quy định để triên khai các bước tiếp theo. Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh rà soát tình hình thực tế, lập tiến độ chi tiết của các gói thầu, yêu cầu các bên liên quan cam kết thực hiện; đồng thời phải tính toán các giải pháp thi công đảm bảo tiến độ nhưng không được ảnh hưởng đến chât lượng công trình, đáp ứng yêu cầu kinh tế – kỹ thuật của Dự án.
Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh kiểm tra, rà soát, phân tích, làm rõ thời gian kéo dài do nguyên nhân khách quan, chủ quan và trách nhiệm của các bên liên quan tại từng goi thầu làm cơ sở xem xét xử lý theo hợp đồng và quy định hiện hành.
Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn gồm 11 gói thầu xây lắp, được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư xây dựng ngày 19/6/2018 và được gia hạn tiến độ dự án đến 31/10/2022.
Để bảo đảm tiến độ, thời gian qua, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đã tích cực đôn đốc, có các biện pháp chấn chỉnh, yêu cầu nhà thầu huy động bổ sung máy móc thiết bị, nhân lực, điều chuyển khối lượng giữa các nhà thầu; giải quyết đẩy nhanh các thủ tục phê duyệt thiết kế, dự toán các hạng mục bổ sung, phát sinh, giải ngân...
Tuy nhiên, vừa qua do ảnh hưởng của cơn bão số 5, 6 vào tháng 10/2022 gây mưa lớn kéo dài, ngập lụt nhiều nơi làm ảnh hưởng đến công tác thi công của Dự án, do vậy vẫn còn một số hạng mục chưa hoàn thành (còn khoảng 18 km bê tông nhựa C19, 8 km bê tông nhựa C12.5 và một số hạng mục như ATGT của tuyến chính, đường gom, đường ngang, nút giao và hoàn trả đường công vụ phục vụ thi công mượn của địa phương...).
Từ các nguyên nhân trên và căn cứ đề nghị của các nhà thầu về việc gia hạn tiến độ thi công, mới đây, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT gia hạn tiến độ thực hiện Dự án đến hết quý I/2023. Cụ thể, gia hạn tiến độ tuyến chính đến ngày 30/11/2022; nút giao, đường gom, đường ngang đến ngày 31/12/2022; đường hoàn trả các đường công vụ mượn của địa phương đến ngày 31/3/2023 (do công tác khảo sát, thiết kế và thi công triển khai sau khi tuyến chính hoàn thành).

Tin liên quan