Bộ GTVT thông tin về vị trí quy hoạch sân bay thứ 2 vùng Thủ đô

MINH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc đề xuất ''Quy hoạch cảng hàng không thứ hai vùng Thủ đô'' trong ''Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.''

Bo GTVT thong tin ve vi tri quy hoach san bay thu 2 vung Thu do - Hinh anh 1
Bộ GTVT thông tin về vị trí quy hoạch sân bay thứ 2 vùng Thủ đô. 

Văn bản nêu rõ kết quả nghiên cứu quy hoạch hệ thống cảng hàng không đã định hướng phát triển Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài là cảng hàng không đầu mối của khu vực phía Bắc, vùng Thủ đô với công suất khoảng 100 triệu hành khách/năm, tương đương với Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành ở phía Nam và một số cảng hàng không lớn trên thế giới; trong đó giai đoạn đến năm 2050 dần hình thành cảng hàng không thứ hai nhằm giảm tải và hỗ trợ hoạt động của Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Việc hình thành cảng hàng không thứ hai vùng Thủ đô phù hợp với phương hướng phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Bộ Chính trị thông qua tại Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022; phù hợp với Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 81/2023/QH15 ngày 9/1/2023.

Về thời điểm nghiên cứu và vai trò của cảng hàng không thứ 2 vùng Thủ đô, theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, quy hoạch hệ thống cảng hàng không được phê duyệt cũng đã giao nhiệm vụ nghiên cứu, xác định vị trí, các chỉ tiêu quy hoạch dự kiến của cảng hàng không thứ hai vùng Thủ đô giai đoạn trước năm 2030 (dự kiến khu vực phía Đông Nam, Nam Thủ đô Hà Nội).

Trong thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu kỹ lưỡng vị trí, các chỉ tiêu quy hoạch cho cảng hàng không thứ hai vùng Thủ đô, bảo đảm tối ưu phương án tổ chức vùng trời, phương thức bay và an toàn khai thác đối các cảng hàng không (Nội Bài, Cảng Hàng không thứ 2 Vùng Thủ đô, các cảng hàng không lân cận), trên cơ sở đó sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.


Quá trình triển khai sẽ căn cứ kết quả nghiên cứu về vùng trời, đường bay, phương thức bay để đề xuất vai trò của cảng hàng không thứ hai cho phù hợp. Ngoài ra, quy hoạch hệ thống cảng hàng không được phê duyệt cũng đã có định hướng cảng hàng không quốc nội được khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ.

Để đảm bảo khai thác hiệu quả hệ thống cảng hàng không, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo tính linh hoạt và tính mở của quy hoạch, khi các hãng hàng không có nhu cầu mở các chuyến bay quốc tế thường lệ và có cơ sở hạ tầng đảm bảo, Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển thành cảng hàng không Quốc tế.

Như vậy, vai trò, tính chất của cảng hàng không thứ hai sẽ được xác định một cách linh hoạt, không chỉ phụ thuộc vào kết quả của quy hoạch,” lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải nhìn nhận.

Trường hợp UBND TP Hà Nội cần sớm cụ thể hóa vị trí quy hoạch, Bộ Giao thông vận tải đề nghị thành phố nghiên cứu, xem xét việc tài trợ sản phẩm quy hoạch cảng hàng không thứ hai vùng Thủ đô theo quy định tại khoản 2, Điều 38, Nghị định số 05/2021/NĐ-CP ngày 25/01/2021 của Chính phủ về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay.

Do tính chất quan trọng của cảng cũng như yêu cầu cao về kỹ thuật, phía Bộ Giao thông vận tải bày tỏ quan điểm công tác lập quy hoạch nên được thực hiện bởi tư vấn nước ngoài có nhiều kinh nghiệm trong việc tối ưu vùng trời, phương thức bay, an toàn khai thác như đã triển khai tại một số cảng hàng không tại Việt Nam. Trước đó, UBND TP Hà Nội có tờ trình, nêu định hướng quy hoạch sân bay thứ 2 vùng Thủ đô với hai phương án để đề xuất vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô.

Phương án thứ nhất, vị trí tại các xã Tân Ước, Thanh Vân, huyện Thanh Oai và các xã Tiền Phong, Tân Minh, huyện Thường Tín, chiếm diện tích khoảng 1.300 héc ta.

Ưu điểm của phương án này là cách nội đô 20-30 km, gần cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 21B, đường Vành đai 4, đường sắt tốc độ cao Bắc Nam, đường sắt đô thị tuyến 2A kéo dài.

Phương án thứ hai đặt tại các xã Đồng Tân, Minh Đức, Trầm Lộng, Kim Dường, Hòa Lâm, huyện Ứng Hoà, có diện tích khoảng 1.700 héc ta.

Ưu điểm của phương án này là nằm trên trục không gian phía Nam, liên kết với đô thị vệ tinh Phú Xuyên, tạo động lực phát triển cho khu vực phía Nam.

Tin liên quan