Bộ GTVT trả lời cử tri về kiến nghị đầu tư, nâng cấp sân ga Tháp Chàm

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 5/10/2022, Bộ GTVT ban hành Văn bản số 10268/BGTVT-KCHT gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Bo GTVT tra loi cu tri ve kien nghi dau tu, nang cap san ga Thap Cham  - Hinh anh 1
Thời gian tới, Bộ GTVT sẽ giao Cục ĐSVN và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành rà soát, nghiên cứu đề xuất giải pháp kỹ thuật và phương án đầu tư phù hợp, hiệu quả đối với tất cả các ga trên hệ thống đường sắt quốc gia nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách lên, xuống tàu.  

Trước đó, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Ninh Thuận do Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến theo Công văn số 685/BDN ngày 29/7/2022, nội dung kiến nghị như sau: 

“Mặt bằng tại sân ga Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận còn quá thấp so với các toa tàu nên hành khách gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm khi lên, xuống các toa tàu, nhất là đối với người cao tuổi, người khuyết tật. Cử tri kiến nghị Bộ GTVT quan tâm, xem xét, chỉ đạo đơn vị có liên quan đầu tư, nâng cấp sân ga Tháp Chàm”.

Trả lời kiến nghị nêu trên, Bộ GTVT cho biết, để giảm bớt khó khăn, nguy hiểm cho hành khách khi lên, xuống toa tàu tại ga Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, năm 2018 Bộ đã có Quyết định và giao Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đầu tư xây dựng Dự án cải tạo ke ga và mái che ke ga Tháp Chàm.

Theo báo cáo của Tổng công ty ĐSVN quy mô, kích thước của sân ga hiện hữu nhỏ không đủ khoảng cách phương ngang để làm ke ga cao nên ga Tháp Chàm mới được đầu tư loại ke ga thấp. Đây cũng là tồn tại chung của nhiều ga trên hệ thống đường sắt quốc gia. Vì vậy, đối với hành khách là người cao tuổi hoặc người khuyết tật còn gặp nhiều khó khăn khi lên, xuống các toa tàu, như phản ánh của cử tri nêu trên. 

Tiếp thu ý kiến của cử tri, thời gian tới, Bộ GTVT sẽ giao Cục ĐSVN và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành rà soát, nghiên cứu đề xuất giải pháp kỹ thuật và phương án đầu tư phù hợp, hiệu quả đối với tất cả các ga trên hệ thống đường sắt quốc gia (trong đó có ga Tháp Chàm) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách lên, xuống tàu. 

Tin liên quan