Bộ GTVT ủng hộ Bắc Kạn làm sân bay chuyên dùng Quân Bình

THANH BÌNH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa ban hành thông báo kết luận của Thứ trưởng Lê Đình Thọ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn.

Bo GTVT ung ho Bac Kan lam san bay chuyen dung Quan Binh - Hinh anh 1
Bộ GTVT ủng hộ Bắc Kạn làm sân bay chuyên dùng Quân Bình. 

Thông báo kết luận nêu rõ, Bộ GTVT đánh giá cao các kết quả đã đạt được về phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng - an ninh trong thời gian qua của tỉnh Bắc Kạn. Trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh để đẩy mạnh đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước lĩnh vực GTVT, góp phần phát triển KT-XH địa phương và vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ.

Về các kiến nghị của địa phương, đối với dự án đầu tư xây dựng tuyến Chợ Mới - Bắc Kạn, Bộ GTVT đang giao Ban QLDA2 lập dự án đầu tư. Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban QLDA2 tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của địa phương để hoàn thành các thủ tục liên quan, sớm phê duyệt đầu tư dự án. Đồng thời, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo các cơ quan liên quan tạo điều kiện, hỗ trợ Ban QLDA2 trong quá trình triển khai thực hiện.

Theo Bộ GTVT, dự án đầu tư xây dựng tuyến Chợ Mới - Bắc Kạn được nghiên cứu với quy mô 2 làn xe, nền đường rộng 12m, giải phóng mặt bằng theo quy mô 2 làn. Để thuận lợi trong quá trình khai thác, mở rộng tuyến đường theo quy hoạch, ngoài phương án đang nghiên cứu, Bộ GTVT giao Ban QLDA 2 chủ trì, phối hợp Vụ KH-ĐT, Cục QLXD&CLCTGT, các cơ quan liên quan của địa phương khẩn trương rà soát, tính toán thêm phương án đầu tư để so sánh, theo hướng giải phóng mặt bằng với quy mô 4 làn hoàn chỉnh theo quy hoạch, đầu tư 2 làn xe hoặc đầu tư 4 làn xe trong giai đoạn 2021 - 2025.


Về sân bay Quân Bình, quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được Bộ GTVT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt, trong đó đã định hướng giao các địa phương chủ động quy hoạch vị trí các sân bay chuyên dùng trong quy hoạch.

Trường hợp tỉnh Bắc Kạn có nhu cầu phát triển sân bay để phát triển KT-XH, Bộ GTVT ủng hộ và đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Bộ Quốc phòng chủ động nghiên cứu sân bay chuyên dùng Quân Bình trong quy hoạch của tỉnh, đồng thời kêu gọi các nguồn lực để đầu tư, phát triển sân bay Quân Bình cho phù hợp.

Về đề xuất cải tạo, nâng cấp QL279 đoạn Km229 - Km299, Bộ GTVT thống nhất với kiến nghị của UBND tỉnh Bắc Kạn về sự cần thiết đầu tư, nâng cấp tuyến QL279 đoạn Km229 - Km299 theo quy hoạch để đáp ứng nhu cầu vận tải, hỗ trợ phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng an ninh cho tỉnh Bắc Kạn nói riêng và các tỉnh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ nói chung.

Tuy nhiên, do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ GTVT rất hạn hẹp nên chưa thể cân đối bố trí cho dự án này. Bộ GTVT ghi nhận kiến nghị của tỉnh và sẽ xem xét, ưu tiên đầu tư khi cân đối được nguồn lực. Trong khi chưa có điều kiện triển khai dự án mới, Bộ GTVT giao Tổng cục ĐBVN có kế hoạch bảo trì, sửa chữa các tuyến đường để đảm bảo điều kiện đi lại an toàn và thuận lợi cho người dân.

Tin liên quan