Cần siết chặt quản lý du khách nước ngoài sử dụng xe máy

 
Chia sẻ

Hiện nay, tình trạng du khách nước ngoài thuê xe máy điều khiển tham quan du lịch ở cả nước nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng đang "nở rộ".

Các du khách nước ngoài chưa am hiểu nhiều về Luật Giao thông đường bộ ở Việt Nam nên đã xảy ra nhiều trường hợp vi phạm giao thông, thậm chí gây tai nạn chết người. Trước tình hình đó, các đơn vị chức năng cần có biện pháp siết chặt quản lý hoạt động cho thuê xe, cũng như tuyên truyền để nâng cao hiểu biết về Luật Giao thông cho các du khách.

Can siet chat quan ly du khach nuoc ngoai su dung xe may - Hinh anh 1
Lực lượng Công an gặp khó khăn trong việc xử lý người nước ngoài vi phạm giao thông.

Khó xử lý

Trên địa bàn Quảng Nam, nhiều năm qua, tình trạng cho du khách nước ngoài thuê xe máy để đi tham quan du lịch tăng mạnh; nhất là TP hội An, nơi tập trung lượng lớn khách du lịch nước ngoài đến tham quan, lưu trú dài ngày. Việc các du khách điều khiển xe máy lưu thông trên đường tiềm ẩn TNGT rất cao. Mặc dù Công an các đơn vị, địa phương cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ cho các cán bộ làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, ngôn ngữ của người nước ngoài tham gia giao thông khá đa dạng, thuộc nhiều quốc gia khác nhau nên việc giải thích, xử lý hành vi vi phạm của các du khách gặp rất nhiều khó khăn.

Năm 2019, nhờ làm tốt công tác đào tạo chuyên môn về ngoại ngữ cho các cán bộ Công an TP Hội An trực tiếp làm nhiệm vụ nên tình hình vi phạm giao thông do người nước ngoài điều khiển giảm nhiều so với những năm trước. Theo thống kê của Đội Cảnh sát giao thông Công an TP Hội An, năm 2018, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến người nước ngoài chiếm đến 30% tổng số vụ xảy ra trên địa bàn. Không chỉ thuê xe máy điều khiển, người nước ngoài cũng tự mua xe máy để đi tham quan du lịch khi chưa nắm rõ luật giao thông.

Điển hình, cuối năm 2019, Tổ tuần tra Công an TP Hội An làm nhiệm vụ trên đường Cửa Đại phát hiện một du khách điều khiển xe máy chở theo bạn gái không đội mũ bảo hiểm nên yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện nam du khách Manuel Camcho Motilla (1988, quốc tịch Tây Ban Nha) không có Giấy phép lái xe theo quy định, không có đăng ký xe nên đã yêu cầu du khách này xuống xe và lập biên bản vi phạm. Tuy nhiên, 2 du khách này không hợp tác, gây khó khăn trong việc xử lý vi phạm. Phải mất gần một giờ đồng hồ giải thích, thuyết phục, lực lượng chức năng mới có thể lập biên bản, mang xe của du khách này về trụ sở.

Nghiêm trọng hơn, mới đây khoảng 15 giờ chiều 19-2, anh Johann Maximilian (32 tuổi) chở theo vợ là chị Jasmin Hanning (30 tuổi, cùng quốc tịch Đức) điều khiển xe máy BKS 92G1 - 300.85 lưu thông trên đường Hồ Chí Minh hướng Kon Tum về Quảng Nam, khi đến Km 1406 đoạn qua đèo Lò Xo (thuộc địa phận H. Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) thì xảy ra va chạm với xe tải BKS 81C - 120.18 do ông Phạm Văn Mạnh (44 tuổi, trú tỉnh Nam Định) điều khiển.

Hậu quả chị Jasmin Hanning tử vong tại chỗ, còn anh Johann Maximilian được đưa đi cấp cứu tại TTYT H. Phước Sơn (Quảng Nam) nhưng cũng đã tử vong sau đó. Được biết, 2 du khách này thuê xe máy ở Quảng Nam để đi tham quan du lịch ở tỉnh Kon Tum từ nhiều ngày trước, trên đường về thì gặp nạn.


Sau khi xảy ra vụ tai nạn, Ủy ban ATGT Quốc gia nhận định vụ TNGT khiến hai người nước ngoài tử vong tại Kon Tum là nghiêm trọng, liên quan đến việc người nước ngoài thuê, điều khiển mô tô, xe máy tham gia giao thông tại Việt Nam. Do vậy, Ủy ban ATGT Quốc Gia yêu cầu Ban ATGT tỉnh Kon Tum điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Đồng thời, xác minh giấy phép lái xe của người điều khiển xe máy theo quy định của Luật Giao thông đường bộ; làm rõ trách nhiệm của cơ sở cho nạn nhân thuê xe trong việc thực hiện quy định về giao phương tiện cho người điều khiển phải có giấy phép lái xe phù hợp; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật.

Hiện Sở Y tế, Sở Ngoại vụ và Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Trung tâm Y tế H. Đăk Glei hoàn tất các thủ tục để đưa thi thể 2 du khách về bảo quản tại TP Đà Nẵng. Đồng thời, các đơn vị chức năng cũng đang tích cực liên hệ với Lãnh sự quán Đức tại TP Hồ Chí Minh để liên lạc với người thân của 2 du khách đến đưa thi thể về nước.

Can siet chat quan ly du khach nuoc ngoai su dung xe may - Hinh anh 2
 Hiện trường vụ TNGT khiến 2 du khách người Đức tử vong vào chiều 19-2.

Tăng cường tuyên truyền

Đại diện lãnh đạo Công an TP Hội An cho hay, nhiều năm qua, đơn vị đã quán triệt nghiêm túc việc xử lý người nước ngoài vi phạm trật tự an toàn giao thông cho cán bộ chiến sĩ. Việc làm này góp phần bảo đảm an toàn cho chính du khách và nhân dân khi tham gia giao thông. Cạnh đó, công tác đào tạo, nâng cao trình độ ngoại ngữ trong lực lượng Công an, nhất là lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự trực tiếp làm nhiệm vụ được chú trọng.

Thời gian qua, Công an TP Hội An đã chủ động ban hành văn bản hướng dẫn việc quản lý hoạt động người nước ngoài điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố cho công an các xã, phường. Đặc biệt, tập trung vào những quy định của Luật giao thông đường bộ và nội dung Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về giao thông đường bộ.

Đơn vị cũng phối hợp với chính quyền 13 xã, phường trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, quán triệt, cho các điểm, chủ phương tiện cam kết về việc cho người nước ngoài thuê, mượn phương tiện phải đảm bảo các điều kiện theo quy định. Đồng thời tổ chức nhiều lượt tuyên truyền lưu động bằng ô-tô tải gắn pa-nô, bảng ảnh, loa phóng thanh về tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông của người nước ngoài trên khắp địa bàn thành phố.

Trao đổi với P.V về vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Thành Long - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, người nước ngoài có đầy đủ Giấy phép đúng theo quy định sẽ được điều khiển xe máy. Công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường tuyên truyền luật giao thông đường bộ, nhưng cũng xảy ra nhiều trường hợp người nước ngoài gây ra TNGT, nhất là ở TP Hội An. Thời gian đến, Công an tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động người nước ngoài thuê xe tham gia giao thông.

Theo báo Công an Đà Nẵng

Tin liên quan