Cầu Thanh Trì có làn đường riêng dành cho xe máy

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đêm ngày 4/10, hàng chục công nhân cùng nhiều máy móc cỡ lớn tiến hành thu hẹp dải phân cách, mở thêm làn cho xe ô tô và bố trí làn đường dành riêng cho xe máy trên cầu Thanh Trì.

Thời gian qua, cầu Thanh trì trở thành điểm đen về ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông. Hiện nay, số lượng phương tiện lưu thông qua cầu gấp 7 lần so với thiết kế ban đầu là 25.000 lượt phương tiện/ngày. Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra khiến người dân đi qua cây cầu này không khỏi hoang mang, lo sợ.

Trước thực tế đó, Sở GTVT TP Hà Nội giao Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội tiến hành tổ chức lại giao thông trên cầu Thanh Trì. Hiện nay, cầu Thanh trì đang được lưu thông với 2 làn ô tô và 1 làn hỗn hợp. Sau khi được tổ chức lại, cầu Thanh trì sẽ có 3 làn ô tô và 1 làn dành riêng cho xe máy được chia bằng dải phân cách. Bên cạnh việc tổ chức lại giao thông, một số khu vực hư hỏng trên bề mặt cầu cũng sẽ được sửa chữa.

 Thời gian qua, cầu Thanh Trì trở thành điểm đen về ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông.

Đêm ngày 4/10, hàng chục công nhân cùng nhiều máy móc cỡ lớn tiến hành thu hẹp dải phân cách, mở thêm làn cho xe ô tô và bố trí làn đường dành riêng cho xe máy trên cầu Thanh Trì. Bề rộng phần đường dành cho xe máy là 2,9 m và mỗi làn đường dành cho ô tô có chiều rộng là 3,5 m. Cây cầu có chiều dài 3 km, tổng khối lượng dải phân cách phải dịch chuyển là 6 km, được Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội thực hiện trong 2 ngày 4/10 và 5/10. Toàn bộ công đoạn tổ chức lại giao thông, sửa chữa, sơn kẻ vạch đường dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 12.

 Hiện nay, số lượng phương tiện lưu thông qua cầu gấp 7 lần so với thiết kế ban đầu là 25.000 lượt phương tiện/ngày.

Trao đổi với Giaothonghanoi, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó giám đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội cho biết: “Mục đích của việc tổ chức lại giao thông trên cầu Thanh Trì nhằm giảm tải lưu lượng phương tiện xe cơ giới qua cầu. Chúng tôi đã tham khảo nhiều đơn vị, ban, ngành như CSGT, Thanh tra giao thông vận tải, Sở Xây dựng để nghiên cứu, đưa ra phương án tổ chức tối ưu nhất”.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, việc tổ chức lại cầu Thanh Trì, được chia làm 2 giai đoạn. Ở giai đoạn 1 đã tiến hành giảm tốc độ phương tiện lưu thông qua cầu tù 80 km/giờ xuống còn 60 km/giờ. Sau khi giai đoạn 1 được thực hiện, tình hình tai nạn giao thông trên cầu Thanh Trì đã được cải thiện đáng kể.

 Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra khiến người dân đi qua cây cầu này không khỏi hoang mang, lo sợ.

“Cùng với việc điều chỉnh dải phân cách, chúng tôi cũng tiến hành đồng bộ biển báo giao thông, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng xử lý những phương tiện vi phạm theo đúng quy định của pháp luật” – ông Nguyễn Hoàng Hải thông tin.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Đại diện đơn vị tư vấn giám sát cho biết: “Vì thi công trên bề mặt cầu, lưu lượng phương tiện rất đông nên, đơn vị thi công triển khai từ 22 giờ đến 4 giờ sáng, phải trả rút hết máy móc, công nhân để trả lại cầu cho người dân lưu thông. Chúng tôi đề nghị đơn vị thi công thực hiện cuốn chiếu, nhanh gọn, làm đến đâu hoàn thiện đến đấy. Trong quá trình thi công, tất cả các phương án đảm bảo an toàn cho công nhân cũng như người tham gia giao thông được tuân thủ chặt chẽ theo đúng quy định”.   

 Trước thực tế đó, Sở GTVT TP Hà Nội giao Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội tiến hành tổ chức lại giao thông trên cầu Thanh Trì.
 Hiện nay, cầu Thanh Trì đang được lưu thông với 2 làn ô tô và 1 làn hỗn hợp. 
 Sau khi được tổ chức lại, cầu Thanh Trì sẽ có 3 làn ô tô và 1 làn dành riêng cho xe máy được chia bằng dải phân cách
 Từ 22 giờ, hàng chục công nhân được huy động chia làm 3 mũi thi công.
 Dải phân cách sẽ được thu hẹp lại ngăn cách phần đường dành riêng cho xe máy.
 Phần đường dành riêng cho xe máy có chiều rộng là 2,9m. 
 Đây là cây cầu có lưu lượng phương tiện đông nên công tác đảm bảo an toàn được chú trọng.
 Việc thi công diễn ra từ 22 giờ đến 4 giờ.
  Cây cầu có chiều dài 3 km, tổng khối lượng dải phân cách phải dịch chuyển là 6 km, được Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội thực hiện trong 2 ngày 4/10 và 5/10. 
 Nhiều chuyên gia cho rằng, cần bổ sung camera phạt nguội trên cầu để nâng cao ý thức người dân. 
 Sau khi được tổ chức lại, cây cầu được kỳ vọng sẽ tăng khả năng lưu thông cho các phương tiện.

 

Tin liên quan