Chính sách miễn, giảm phí đường bộ cho doanh nghiệp vận tải dự kiến ban hành tháng 8/2020

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dự kiến tháng 8/2020 Thông tư giảm phí sử dụng đường bộ cho doanh nghiệp vận tải sẽ được ban hành để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vận tải đã gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn cách ly xã hội.

 

Liên quan đến kiến nghị giảm phí sử dụng đường bộ, phí qua trạm BOT để giảm khó khăn cho doanh nghiệp vận tải và người dân, Bộ GTVT cho biết, từ đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và đã tác động tiêu cực tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong đó, các nhà đầu tư (doanh nghiệp BOT) bị ảnh hưởng trực tiếp do lưu lượng phương tiện thông qua trạm thu phí giảm dẫn đến doanh thu giảm, đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hiện nay, Bộ GTVT đang phối hợp các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí logistics hàng hải, hàng không, đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt...

Còn việc giảm giá vé các phương tiện giao thông tại các dự án BOT, Bộ GTVT cho rằng, đây là mức giá sử dụng dịch vụ đường bộ được tính toán trong phương án tài chính của dự án, đủ để các doanh nghiệp BOT hoàn trả vốn đã huy động đầu tư các dự án BOT.

Các doanh nghiệp BOT đã gặp rất nhiều khó khăn khi phải giảm phí cho một số loại phương tiện và chưa được tăng phí như dự kiến trong hợp đồng dự án.

Hiện nay, các ngân hàng đang yêu cầu doanh nghiệp BOT huy động vốn bổ sung cho phần doanh thu thiếu hụt để tránh nguy cơ phải tái cơ cấu thời hạn trả nợ, chuyển nhóm nợ.

Các doanh nghiệp BOT đã và đang gặp rất nhiều khó khăn, nay thêm dịch Covid-19, lưu lượng xe giảm dẫn đến càng khó khăn hơn. Bộ GTVT đề nghị các chủ phương tiện, các doanh nghiệp vận tải chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp BOT.

Về đề nghị giảm phí sử dụng đường bộ, ngày 10/6/2020, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị giảm phí sử dụng đường bộ cho doanh nghiệp vận tải theo đúng thẩm quyền.

Bộ Tài chính đã dự thảo Thông tư giảm phí sử dụng đường bộ cho doanh nghiệp vận tải và đã có văn bản ngày 24/6/2020 gửi xin ý kiến các cơ quan có liên quan.

Dự kiến tháng 8/2020 Thông tư này sẽ được ban hành để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vận tải đã gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn cách ly xã hội.

Bảo Nam

Tin liên quan