Chỉnh trang vỉa hè: Cách làm hay tại quận Đống Đa

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mô hình chỉnh trang vỉa hè kết hợp với trồng cây khép tán, bụi hoa tại phần sát với bó vỉa do quận Đống Đa thực hiện trên tuyến Thái Hà - Huỳnh Thúc Kháng đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Theo nhiều người, đây là mô hình hay mà các quận, huyện khác cần áp dụng để tạo cảnh quan, điểm nhấn trên các tuyến đường.
Diện mạo mới
Trước đây, nói đến phố Thái Hà, đoạn từ Hoàng Cầu đến Láng Hạ, người ta hay nhắc đến một mương nước thải ô nhiễm, nơi tập kết đủ loại phế thải, vật liệu xây dựng gây mất VSMT, mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, bắt đầu từ cuối năm 2019, với dự án cải tạo cảnh quan, nơi đây đã trở thành không gian tập thể dục, điểm check in lý tưởng của đông đảo người dân. Cụ thể, ngoài việc lát đá, trồng cây khép tán, bụi hoa tại phần giáp với bó vỉa, trên vỉa hè tuyến đường còn bố trí một làn đường dành riêng cho người đi bộ rộng hơn 1m…
Chị Nguyễn Thị Hạnh – ngõ 165 Thái Hà chia sẻ, từ khi dự án chỉnh trang hoàn thành, người dân trong khu vực đã có một không gian lý tưởng để tập thể dục, vui chơi. “Không gian đi bộ cách biệt hẳn với dòng phương tiện chạy trên đường Thái Hà bằng một dải phân cách rộng khoảng 1m. Hai bên đường được trồng cây cao khép tán và những bụi hoa khiến khu vực này luôn xanh mát bất chấp cảnh ùn ứ giao thông thường xuyên diễn ra trên tuyến đường này” – chị Hạnh cho biết.
Tiếp nối kết quả đã đạt được trên phố Thái Hà, đoạn từ Hoàng Cầu đến Láng Hạ, quận Đống Đa đã tiến hành chỉnh trang vỉa hè tại phần còn lại của phố Thái Hà, phố Huỳnh Thúc Kháng. Theo ghi nhận của phóng viên, dù vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện (phố Huỳnh Thúc Kháng) nhưng đến nay, những biện pháp này đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc tạo điểm nhấn, cảnh quan đô thị, đặc biệt hạn chế được nhiều hành vi vi phạm trật tự đô thị, tạo điều kiện cho người đi bộ di chuyển an toàn…
Cần sự chung tay của toàn xã hội
Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Hồng Sơn – Cán bộ Ban quản lý đầu tư xây dựng quận Đống Đa cho biết, tuyến Thái Hà – Huỳnh Thúc Kháng là tuyến trật tự văn minh thương mại đô thị của quận Đống Đa nói riêng và TP nói chung. Trên tuyến phố này có rất nhiều cửa hàng kinh doanh, trụ sở cơ quan Nhà nước… Do đó, để bảo đảm hiệu quả của việc chỉnh trang, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực, các phương án chỉnh trang đều được tính toán khá rất kỹ lưỡng, cẩn trọng…Theo ông Vũ Hồng Sơn, đối với tuyến đường này, ngoài việc thay mới gạch vỉa hè bằng đá tự nhiên, bố trí làn đường dành cho người khuyết tật, đơn vị sẽ căn cứ vào vị trí, độ rộng của vỉa hè để trồng hoa tại phần sát với bó vỉa để tạo điểm nhấn, cảnh quan. Cụ thể, khu vực được ưu tiên bố trí các điểm trồng hoa là cổng khu vực các cơ quan Nhà nước, nơi vỉa hè rộng đủ điều kiện sắp xếp phương tiện và ít cửa hàng kinh doanh… để hạn chế tối đa những xáo trộn có thể xảy ra.
Xung quanh vấn đề này, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đô thị nhấn mạnh, cách mà quận Đống Đa đã và đang tiến hành chỉnh trang đô thị, vỉa hè trên tuyến Thái Hà – Huỳnh Thúc Kháng là mô hình mà các quận, huyện khác hoàn toàn có thể áp dụng để tạo cảnh quan đô thị, thêm màu xanh cho các tuyến đường đô thị.
Tuy nhiên, để biện pháp này đem lại hiệu quả bền vững, nếu chỉ trông chờ vào việc chỉnh trang thì chưa đủ. Bởi, nếu người dân không có ý thức trong việc bảo vệ vỉa hè, hàng cây xanh, bồn hoa… vẫn tiến hành kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, xả rác, nước thải ra vỉa hè thì những biện pháp trên khó có thể phát huy giá trị một cách bền vững.

"Năm 2020, TP sẽ tập trung phát triển hệ thống cây xanh tầng thấp (cải tạo, chỉnh trang, trồng bổ sung trang trí cây bụi, mảng, khóm, cây dây leo, cây hoa… tạo đa dạng chủng loại, màu sắc và hoàn thiện hệ thống cây xanh nhiều tầng tán) xây dựng các giải pháp lựa chọn chủng loại cây trồng trong đô thị theo chức năng môi trường, phù hợp với đặc điểm của không gian vị trí, đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ, mỹ quan đô thị; góp phần tạo cảnh quan, không gian xanh trên địa bàn TP." -Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng

Vân Nhi

Tin liên quan