Công nghệ 5G sẽ thay đổi diện mạo giao thông vận tải như thế nào?

 
Chia sẻ

Ô tô tự lái, phẫu thuật điều khiển từ xa, vũ khí tự động – tất cả những thứ đó và nhiều hơn thế nữa sẽ được thực hiện thông qua mạng 5G. Đây được coi là công nghệ hứa hẹn sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta và tạo thêm hàng ngàn tỉ USD mỗi năm cho nền kinh tế toàn cầu.

Một lái xe đang ngồi bên trong một xe ô tô được điều khiển tự động với công nghệ 5G tại Hàn Quốc.

Các sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới và toàn bộ nền công nghiệp sẽ được tạo ra với sự hỗ trợ của công nghệ 5G, khi mà tốc độ, lưu lượng và khả năng kết nối được nâng lên một tầm cao mới.

Đối với những người dân, sự thay đổi đầu tiên được kể đến là tốc độ kết nối dữ liệu sẽ nhanh hơn (ước tính nhanh gấp 100 lần so với mạng 4G). Với mạng 5G, người dùng có thể tải cả một bộ phim dài chỉ trong vài giây. Tại các nhà máy, công xưởng và ngay cả cơ quan hành chính thì sự phát triển của mạng 5G sẽ khiến cho xu hướng tự động mạnh mẽ hơn, tạo ra những làn sóng sản phẩm công nghệ mới và những sản phẩm mới.

Một trong những thay đổi mà công nghệ 5G mang lại là sự kết nối vạn vật, ở đó tất cả các máy móc, thiết bị điện tử được kết nối với nhau thông qua mạng internet. Người ta dự đoán sẽ có khoảng 125 tỉ thiết bị sẽ được kết nối với nhau vào năm 2030 so với con số 11 tỉ thiết bị đã được kết nối qua mạng internet trong năm 2018.

Điều này sẽ tạo ra nền tảng quan trọng để mở rộng các ứng dụng và sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI). Chẳng hạn như sự xuất hiện của các máy tính tự học, tự nâng cấp. Đây là những thiết bị, máy móc có thể tự động thu thập một khối lượng khổng lồ các dữ liệu trên mạng internet và tự phân tích, xử lý chúng theo thời gian thực. Người ta cho rằng, với công nghệ này, sẽ sớm xuất hiện những ứng dụng tự động từ chăm sóc cho ngôi nhà đang ở, mua bán hàng tự động cho đến các xe lái tự động và cả những thành phố thông minh.

Một bản đồ điện tử thể hiện các cung đường giao thông được xử lý với công nghệ 5G tại Hamburg, Đức.

Vậy trong lĩnh vực giao thông vận tải thì sẽ có những thay đổi như thế nào với công nghệ 5G?

 Tương lai của giao thông vận tải sẽ là sự xuất hiện rất sớm của những xe không người lái. Hầu hết các tập đoàn lớn như tập đoàn Apple, Uber đang xây dựng, thiết kế các xe tự lái. Trong khi một số mẫu xe tự lái đã được chạy thử nghiệm trên đường giao thông ở một số thành phố trên thế giới thì các chuyên gia cho rằng, các sản phẩm thương mại sẽ chưa thể được chấp nhận nếu không có sự hỗ trợ của mạng 5G, bởi lẽ, để các mẫu xe này chạy tự động trên đường cần một hệ thống có tốc độ xử lý mạnh mẽ và tốc độ lưu chuyển dữ liệu cao theo thời gian thực.

Như vậy, có thể nói rằng, công nghệ 5G và xe ô tô tự lái sẽ hứa hẹn tạo ra một cuộc cách mạng trong giao thông, vận tải. Rồi đây, người ta cho rằng sẽ xuất hiện những đoàn xe tải không người lái và những tàu “ma” chở hàng (những đoàn tàu không có thủy thủ đoàn) cũng như sự phát triển mạnh mẽ trong ngành logistic.

Điều này cũng được dự đoán là sẽ có hàng triệu lái xe tải, xe taxi trên khắp thế giới có thể sẽ mất việc làm. Trong một tiến trình thử nghiệm, cảng Hamburg (Đức) đã lắp đặt những bộ cảm biến trên những con tàu để kiểm tra, giám sát sự di chuyển và điều kiện thực tế của các con tàu, điều này cho phép những người công nhân với bộ kính “thực tại ảo” có thể quan sát, theo dõi những hoạt động và sự vận hành của các con tàu một cách hiệu quả.

Hoàng Quý/Cục Cảnh sát giao thông

Tin liên quan