Công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí: Nhiều bất thường trong trông giữ phương tiện

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí (Công ty Hữu Đức Trí) hiện đang hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, trong đó có trông giữ phương tiện. Thời gian qua, dù không ít dư luận Nhân dân phản ánh về cách làm ăn “chộp giật, nhập nhèm” nhưng đơn vị này vẫn được cấp phép trông giữ xe tại nhiều khu vực.

Khu vực vỉa hè, cấm đỗ xe cũng bị nhân viên Công ty Hữu Đức Trí trưng dụng. Ảnh: Linh Dương

Bức xúc từ người dân khu đô thị Linh Đàm 

Theo nhiều tìm hiểu, Công ty Hữu Đức Trí (có trụ sở tại số 15 Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm), được Sở GTVT Hà Nội cấp Giấy phép số 224/GP-SGTVT ngày 20/5/2019, cho phép trông xe tại mặt đường Nguyễn Duy Trinh (quận Hoàng Mai). Đáng nói, nhiều phần diện tích nằm ngay tại sảnh chờ của các tòa nhà No 6A, No 6B, No 9A, No 9B cũng được vẽ sơ họa trong Giấy phép này. Ông Trần Văn Toàn, người dân tòa nhà VP2 - Khu đô thị (KĐT) bán đảo Linh Đàm cho hay, nhân viên tại đây thường xuyên hướng dẫn cho xe đỗ vào những vị trí nằm ngoài khu vực được cấp phép.

Trong vai một người khách vãng lai dừng xe trước sảnh tòa nhà No 6B, phóng viên được một nhân viên tự nhận là của Công ty Hữu Đức Trí hướng dẫn đỗ xe vào một vị trí không hề có vạch sơn và sau biển cấm với lời cam kết chắc nịch: “Đỗ ở đây thoải mái”. 

Trưởng Ban quản trị cụm chung cư GreenLive Cao Tuấn cho biết, theo tài liệu do Công ty này cung cấp, khu vực trông giữ xe tại đường Nguyễn Duy Trinh chỉ là 240m2 chia làm 8 ô nhỏ, mỗi ô có chiều dài 15m, rộng 2m, nhỏ hơn rất nhiều so với điểm trông giữ thực tế. Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai Ngô Quốc Cường cũng khẳng định, đơn vị đã phải nhiều lần làm việc với Công ty Hữu Đức Trí về việc trông giữ xe quá diện tích cấp phép. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, Giám đốc Công ty Hữu Đức Trí Nguyễn Hữu Đạt lại cho rằng, các trường hợp xe đỗ không đúng quy định tại các điểm trông giữ là người dân tự động đỗ vào khu vực của đơn vị do thói quen(!?).

Tương tự, tại khu vực phố Linh Đường, trước cửa cụm chung cư HH Linh Đàm, tuy chỉ được cấp phép 240m2 nhưng trên thực tế, Công ty Hữu Đức Trí đang trông giữ vượt quá nhiều lần diện tích. Thậm chí, cả khu vực vỉa hè tòa nhà HUD3 với diện tích hàng trăm mét vuông cũng đang được nhân viên của Hữu Đức Trí “trưng dụng” không phép. Sự việc đã được phản ánh nhiều tháng nay, lực lượng chức năng quận Hoàng Mai, phường Hoàng Liệt cũng nhiều lần ra quân xử lý nhưng thực tế trên vẫn đang tồn tại, gây bức xúc trong cộng đồng cư dân.

Trục lợi từ mô hình iParking?

 Sau khi TP có chủ trương khuyến khích, đẩy mạnh dịch vụ đỗ xe thông minh (iParking), Công ty Hữu Đức Trí cũng đã tham gia và được cấp phép sử dụng lòng đường tại một số tuyến phố thuộc quận Nam Từ Liêm để trông giữ phương tiện theo mô hình này.

Quy trình bắt buộc đối với iParking là khách hàng phải đặt chỗ gửi xe qua ứng dụng và không thanh toán bằng tiền mặt. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều điểm iParking do Công ty này quản lý lại đang có dấu hiệu trục lợi. Cụ thể, tại điểm iParking NT008 tại phố Trần Hữu Dực, nhân viên của Hữu Đức Trí vẫn đến phát vé giấy và thu 30.000 đồng/lượt (trên vé ghi mệnh giá là 25.000 đồng/lượt).

Nhiều người dân trên các tuyến phố Hàm Nghi, Nguyễn Cơ Thạch, Trần Hữu Dực, Trần Văn Lai… cho biết, họ thường xuyên phải trả tiền mặt tại các điểm iParking trên các phố này. Cá biệt, nhiều người dân đã đăng ký thành công qua ứng dụng iParking khi đến nơi thì… hết chỗ. Giám đốc Công ty Hữu Đức Trí Nguyễn Duy Đạt thừa nhận, trong giai đoạn này dịch vụ iParking vẫn có rất nhiều kẽ hở, việc quản lý nhân viên cũng rất khó khăn nên thất thu và thất thoát là điều phải chấp nhận.

Vấn đề khiến dư luận không khỏi đặt dấu hỏi, liệu Công ty Hữu Đức Trí có đang cố tình thực hiện sai việc thu tiền từ dịch vụ iParking để trục lợi trên chủ trương của TP hay không? 

Ngọc Hải - Hoàng Hiệp

Tin liên quan