Cử tri Quảng Trị kiến nghị sớm nâng cấp Quốc lộ 9

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Lo ngại tái diễn tình trạng tai nạn giao thông nghiêm trọng, cử tri tỉnh Quảng Trị đã kiến nghị nâng cấp Quốc lộ 9 (QL9) qua địa bàn các huyện miền núi.

Nâng cấp QL9 qua địa bàn các huyện miền núi
Từ ngày 9 - 12/3, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị có các buổi tiếp xúc cử tri để chuẩn bị nội dung trước kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.
Theo cử tri huyện Hướng Hóa, trên địa bàn hiện có trục giao thông Đường 9, phương tiện tham gia ngày càng nhiều nên tai nạn giao thông nghiêm trọng thường xảy ra. Nguyên nhân được xác định là do đường hẹp, dốc đèo cao, nên cần sớm có sự đầu tư chỉnh sửa phù hợp để phục vụ giao thương đi lại, đặc biệt là phục vụ công tác xuất nhập khẩu hàng hóa từ Thái Lan, Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo.
Cùng quan điểm trên, cử tri huyện Đakrông cho rằng, đợt mưa lũ lịch sử vừa qua khiến nhiều nơi tại tuyến Đường 9 sạt lở nghiêm trọng, nhiều đoạn quanh co, có nơi còn gần trường học, không đáp ứng nổi lưu lượng các phương tiện di chuyển nhất là những phương tiện có tải trọng lớn. Thực trạng trên gây tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và đã từng xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Chính vì vậy, kiến nghị sớm có giải pháp nâng cấp tuyến đường, trong đó có các giải pháp như mở rộng mặt đường, đầu tư tuyến tránh qua các đô thị.
Bên cạnh đó, các cử tri còn kiến nghị về hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương, tránh tình trạng được mùa rớt giá. Vấn đề ô nhiễm môi trường, bồi lấp đất sản xuất của người dân sau mưa lũ...
Trả lời ý kiến các cử tri, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho rằng: QL9 là tuyến đường độc đạo kết nối hai huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông với khu vực đồng bằng và là tuyến giao thông đối ngoại của tỉnh. Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, tuyến đường đã bị hư hại nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông cục bộ, nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra rất cao, vì thế kiến nghị của các cử tri rất chính đáng.
Để đảm bảo an toàn giao thông, trước mắt tỉnh đã và đang tiếp tục sửa chữa những đoạn bị hư hỏng do mưa lũ, đồng thời có các biển báo, hệ thống đèn tín hiệu, gờ giảm tốc qua các khu vực đông dân cư.
Về lâu dài, tỉnh sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư công để nâng cấp QL9, trong đó có tính toán đến việc đầu tư tuyến tránh qua các đô thị, góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Hỗ trợ xây dựng đô thị văn minh
Cử tri thị trấn Hồ Xá (Vĩnh Linh) kiến nghị chính quyền các cấp hỗ trợ địa phương đạt mục tiêu đưa Hồ Xá đạt chuẩn đô thị văn minh vào năm 2025, theo ý kiến các cử tri sau quá trình thực hiện đề án sáp nhập thôn, bản, khu phố khiến nhiều nơi trên địa bàn thị trấn không đáp ứng yêu cầu về nhà văn hóa, dân số... theo yêu cầu đô thị văn minh, nếu không có sự hỗ trợ của chính quyền các cấp thì mục tiêu của thị trấn sẽ khó lòng đạt được.
Bên cạnh đó, cử tri Hồ Xá cũng bày tỏ nhiều ý kiến đến các vấn đề tại địa phương như: Cần quan tâm hơn đến chỉnh trang đô thị, các bảng biểu giới thiệu, hệ thống dây điện một vài nơi chưa đảm bảo an toàn, gây nguy hiểm và mất thẩm mỹ khu dân cư.
Ông Hà Sỹ Đồng cho biết sẽ kiến nghị những vấn đề trên lên cấp có thẩm quyền, đồng thời sẽ xem xét đề nghị các địa phương bố trí nguồn lực hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, hỗ trợ bê tông hóa giao thông, xem xét cân đối, bố trí nguồn lực để các địa phương từng bước hoàn thiện hạ tầng cơ sở, đẩy mạnh xây dựng văn minh đô thị.
Cử tri các địa phương còn kiến nghị Quốc hội cần quan tâm xây dựng các giải pháp thông thoáng trong thu hút đầu tư; tháo gỡ những bất cập trong giáo dục – đào tạo hiện nay; xây dựng các chính sách giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng; hỗ trợ an sinh xã hội đối với cựu chiến binh, người có công với cách mạng; xây dựng sân bay Quảng Trị; hỗ trợ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân... 
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp thu ý kiến các cử tri tiếp tục chuyển đến các ngành chức năng xem xét, giải đáp. Đối với những kiến nghị không thuộc thẩm quyền, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp và trình Quốc hội cùng các cấp, ngành xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Tiến Nhất

Tin liên quan