Cục Hàng hải chỉ đạo khẩn phòng chống virus Corona

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, Cục Hàng hải Việt Nam vừa có công điện khẩn chỉ đạo các cảng vụ hàng hải về công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Một tàu du lịch của Ý bị tạm giữ lại vì có hành khách nghi nhiễm virus Corona.

Trong công điện gửi đi, Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vacine phòng bệnh. Đặc biệt, đây là bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng có Công điện về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Do đó, Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu Giám đốc các cảng vụ hàng hải phối hợp chặt chẽ với cơ quan kiểm dịch y tế để kiểm soát lây nhiễm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra tại các vùng cảng biển do đơn vị phụ trách.

Bên cạnh đó, cần tổ chức kiểm soát chặt chẽ thuyền viên, hành khách tại các cửa khẩu và khu vực cảng biển thuộc trách nhiệm quản lý của đơn vị. Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở) cần phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế tổ chức cách ly, quản lý kịp thời và có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch.

Lãnh đạo các Cảng vụ hàng hải cũng cần có giải pháp bảo vệ công chức, viên chức làm thủ tục, công chức, viên chức kiểm tra khi tiếp xúc với thuyền viên, hành khách, đại lý, nhất là tàu đến từ vùng có dịch.

Ngoài ra, các Cảng vụ Hàng hải cần tổ chức tuyên truyền, thông tin, hướng dẫn các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc cơ quan, đơn vị và thuyền viên, hành khách tại khu vực quản lý về dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Quý Nguyễn

Tin liên quan