Cục Hàng không nâng cảnh báo phòng dịch tại sân bay lên mức cao nhất

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định nâng cảnh báo phòng dịch ở các sân bay lên mức cao nhất.

Quyết định trên được Cục Hàng không Việt Nam thể hiện trong Chỉ thị tăng cường các biện pháp cấp bách về cách ly và phòng, chống dịch Covid-19, do Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường ký ban hành vào chiều nay (7/2).
Không chủ quan, mất cảnh giác
Trong chỉ thị trên, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, bối cảnh Tết Nguyên đán Tân Sửu cận kề, nhu cầu đi lại của người dân bằng đường hàng không tăng cao trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến ngày một phức tạp hơn. Đặc biệt, dịch do chủng biến thể mới của virus có tốc độ lay lan nhanh, chu kỳ lây nhiễm rút ngắn hơn.
Thời gian qua, đã có nhiều trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến nhân viên sân bay. Mới nhất, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nhân viên làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện nhờ hoạt động lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại sân bay.
Do đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các Cảng vụ hàng không, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không và các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và các chỉ đạo của Cục nhằm tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành hàng không.
Cục Hàng không Việt Nam chính thức yêu cầu tất cả cơ quan, đơn vị ngành hàng không dân dụng nâng mức phòng chống dịch bệnh lên mức cảnh báo cao nhất, đặc biệt là tại cảng hàng không và tại các cơ sở điều hành bay.
Cục Hàng không Việt Nam đưa ra chỉ đạo cụ thể đối với các đơn vị, bộ phận nhằm thực hiện nghiêm, đúng mức phòng, chống dịch bệnh mức cao nhất tại các sân bay. Trong đó, toàn thể cán bộ nhân viên không được chủ quan, mất cảnh giác; triển khai nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch qua đường hàng không theo các chỉ đạo, yêu cầu, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền và cơ quan y tế.
Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kiểm dịch
Các đơn vị trực thuộc cần tăng cường tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở 100% cán bộ, công nhân viên và hành khách đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực cảng hàng không, sân bay; sát khuẩn tay đúng cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn).
Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh, các đơn vị phải tổ chức kiểm tra thân nhiệt kịp thời phát hiện hành khách có triệu chứng bất thường để thông báo cho cơ quan y tế có thẩm quyền theo dõi và có biện pháp xử lý theo quy định; thường xuyên vệ sinh, khử trùng các trang thiết bị và khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại khu vực làm việc thuộc cảng hàng không, sân bay để hạn chế tối đa lây lan của dịch bệnh.
Đối với các cảng vụ hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu thực hiện thông báo cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, TP) danh sách các thành viên tổ bay và hành khách nhập cảnh thông qua Cảng hàng không để giám sát y tế.
Đối với các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị phải có trách nhiệm yêu cầu tất cả hành khách phải tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch trước khi lên tàu bay và trong suốt chuyến bay, đặc biệt đeo khẩu trang trên chuyến bay.
Các hãng bay cũng tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về biện pháp phòng hộ và tổ chức lưu trú, cách ly y tế đối với phi công và tiếp viên trên các chuyến bay quốc tế. 
Bên cạnh đó, các hãng hàng không cần rà soát lại quy trình, có biện pháp xử lý đối với trường hợp vi phạm về cách ly y tế và nghiên cứu đề xuất những giải pháp khắc phục việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thông qua các thành viên tổ bay.

Quý Nguyễn

Tin liên quan