Đảm bảo hoàn thành toàn bộ các hạng mục còn lại tại 2 dự án cao tốc

THANH BÌNH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Ban QLDA Thăng Long, Ban QLDA7 về việc xử lý dứt điểm các nội dung tồn tại theo phản ánh của địa phương tại các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Dam bao hoan thanh toan bo cac hang muc con lai tai 2 du an cao toc - Hinh anh 1
Đảm bảo hoàn thành toàn bộ các hạng mục còn lại tại 2 dự án cao tốc. 

Theo đó, Bộ GTVT nhận được Văn bản 2631 ngày 19/7/2023 của UBND tỉnh Bình Thuận về đề nghị chỉ đạo giải quyết các ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động sản xuất của người dân do quá trình thi công dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây.

Theo đó, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, Bộ GTVT đã nhiều lần yêu cầu Ban QLDA7, Ban QLDA Thăng Long quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu hoàn thành các hạng mục còn lại để đưa toàn bộ dự án vào khai thác. Đồng thời khẩn trương phối hợp với các sở, ngành của địa phương tổ chức kiểm tra và xử lý dứt điểm đối với các nội dung tồn tại như phản ánh của UBND tỉnh Bình Thuận.

Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện của các đơn vị chưa kịp thời, tạo dư luận không tốt đối với việc triển khai thực hiện các dự án của ngành GTVT.

Bộ GTVT yêu cầu Giám đốc Ban QLDA7 và Giám đốc Ban QLDA Thăng Long khẩn trương hoàn thành các hạng mục để bàn giao đưa vào khai thác.

Giám đốc các ban QLDA phải trực tiếp làm việc với lãnh đạo cấp cao các nhà thầu của từng gói thầu để xây dựng kế hoạch triển khai các hạng mục công việc, đảm bảo hoàn thành toàn bộ khối lượng trước ngày 30/8/2023 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT (kể cả các hạng mục xử lý nút giao Ba Bàu).


Bộ GTVT yêu cầu trong quá trình triển khai, các ban QLDA phải chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm phương án tổ chức giao thông để khai thác tạm được phê duyệt (phải có phương án tổ chức đảm bảo ATGT được chấp thuận; các phương tiện, thiết bị thi công phải có biển hiệu theo quy định; quá trình thi công phải có người điều hành giao thông và trang thiết bị phụ trợ để đảm bảo an toàn và cảnh báo các phương tiện giao thông khác,…).

Về khắc phục các bất cập, ảnh hưởng do việc thi công dự án, Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA7 và Ban QLDA Thăng Long cùng đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế, nhà thầu phối hợp với cơ quan liên quan của tỉnh Bình Thuận, tiến hành rà soát các tồn tại ảnh hưởng bởi việc thi công đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân trong khu vực (ngập nước hầm chui; nứt nhà dân, công trình công cộng; sạt lở đất của các hộ dân;… ) để kịp thời khắc phục.

Khẩn trương triển khai phê duyệt thiết kế hạng mục đường gom, bàn giao cọc mốc để địa phương thực hiện công tác GPMB; xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo tiến độ yêu cầu.

Về sửa chữa hư hỏng đường địa phương, Bộ GTVT yêu cầu các ban QLDA khẩn trương cùng đơn vị tư vấn giám sát, nhà thầu thi công phối hợp với các cơ quan quản lý của địa phương rà soát, thống kê tình trạng hư hỏng trên các tuyến đường dùng phục vụ thi công dự án, thống nhất giải pháp sửa chữa, chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương triển khai thực hiện theo đúng quy định của hợp đồng, đảm bảo hoàn thành trước ngày 30/8/2023.

Tin liên quan