Dành 9.620 tỷ đồng của gói phục hồi kinh tế để phân bổ vốn cho 3 dự án đường cao tốc

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 4/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên bất thường, cho ý kiến về tình hình triển khai thực hiện và dự kiến danh mục, mức vốn bố trí cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trình bày Báo cáo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó quy định mục tiêu, đối tượng, nguyên tắc, tiêu chí lựa chọn và phân bổ vốn, các cơ chế đặc thù áp dụng cho đầu tư công thuộc Chương trình này và một số nhiệm vụ chi vốn đầu tư phát triển, tăng chi từ nguồn ngân sách Nhà nước tối đa 176 nghìn tỷ đồng, thời gian sử dụng chủ yếu trong hai năm 2022 và 2023.

Danh 9.620 ty dong cua goi phuc hoi kinh te de phan bo von cho 3 du an duong cao toc - Hinh anh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, số vốn cho từng nhiệm vụ gồm y tế (14 nghìn tỷ đồng), an sinh xã hội, lao động và việc làm (8,15 nghìn tỷ đồng), hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (40 nghìn tỷ đồng), cấp vốn điều lệ cho Quỹ hỗ trợ phát triển tối đa 300 tỷ đồng, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng 113,55 nghìn tỷ đồng.

Trên cơ sở kết quả rà soát và đề xuất của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã thông báo tổng mức vốn, chi tiết danh mục và mức vốn dự kiến cho từng nhiệm vụ, dự án của từng Bộ, cơ quan trung ương, địa phương với tổng số vốn là 149.201 tỷ đồng cho 4 dự án đường cao tốc, quốc lộ thuộc lĩnh vực giao thông; 965 tỷ đồng các bộ, cơ quan Trung ương đề xuất không bố trí vốn từ Chương trình nên không đủ điều kiện thông báo vốn để làm căn cứ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án...

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước đang khẩn trương xây dựng phương án phân bổ chi tiết đối với khoản hỗ trợ lãi suất 2% là 40.000 tỷ đồng thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại cho một số ngành, lĩnh vực quan trọng, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doah có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi; cho vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân, thuê và thuê mua.

Đối với các dự án thuộc lĩnh vực y tế, giao thông chưa đủ điều kiện thông báo vốn nêu trên, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, cơ quan trung ương, địa phương tiếp tục khẩn trương rà soát, đề xuất danh mục và mức vốn cụ thể có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, bảo đảm hiệu quả đầu tư, phù hợp với mục tiêu, nguyên tắc, tiêu chí lựa chọn và phân bổ vốn tại Nghị quyết số 43 của Quốc hội...

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường lưu ý, Thủ tướng Chính phủ thông báo vốn cho các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương là hơn 149.000 tỷ đồng, bằng 84,77% so với số Quốc hội cho phép (tối đa là 176.000 tỷ đồng). Số còn lại chưa thông báo khoảng 26,8 nghìn tỷ đồng (trong đó có 14.000 tỷ đồng cho lĩnh vực y tế, 11.800 tỷ đồng cho 4 dự án đường cao tốc).


Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, Thủ tướng Chính phủ cần khẩn trương thông báo hết số vốn còn lại cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương để hoàn thiện thủ tục đầu tư, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến; đề nghị Chính phủ báo cáo rõ nguyên nhân chưa đủ điều kiện thông báo vốn, giải pháp để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.

Đối với 3 dự án đường cao tốc (Biên Hòa - Vũng Tàu, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng), đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư các dự án quan trọng quốc gia theo quy định của Luật Đầu tư công.

Danh 9.620 ty dong cua goi phuc hoi kinh te de phan bo von cho 3 du an duong cao toc - Hinh anh 2
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo của Chính phủ. 

Qua thảo luận, xem xét các ý kiến của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với khung danh mục, mức vốn bố trí cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Song, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ khẩn trương thông báo với số vốn còn lại bao gồm 14 nghìn tỷ đồng cho lĩnh vực hạ tầng y tế và 11.830 tỷ đồng cho các cái dự án tầng khác để các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương có căn cứ đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư.

Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc bộ, cơ quan Trung ương và địa phương nhanh chóng hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định để Chính phủ hoàn thiện danh mục, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi phân bổ vốn. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Chính phủ cần cố gắng khẩn trương, dự án nào, gói nào hoàn thành trước thì trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước, qua đó tạo thuận lợi cho chính Chính phủ trong triển khai.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhất trí về đề xuất của Chính phủ về việc dành 9.620 tỷ đồng trong tổng số gói 176 nghìn tỷ đồng thuộc Nghị quyết 43 của Quốc hội để phân bổ vốn cho 3 dự án đường cao tốc thuộc danh mục các dự án quan trọng quốc gia trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ Ba này.

Trong đó, có 3.800 tỷ đồng dành cho dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng ; hơn 2320 tỷ đồng cho dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1; 3500 tỷ đồng cho dự án và 3500 tỷ đồng cho dự án dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai 1.
Cũng trong phiên họp, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Danh mục, mức vốn bố trí cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

 

Tin liên quan