Đầu tư mở rộng dự án đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đại diện VEC cho biết, theo khái toán, tổng mức đầu tư mở rộng cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành - Dầu Giây lên 8-10 làn xe nói trên có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 14.786 tỷ đồng.

Dau tu mo rong du an duong cao toc TP Ho Chi Minh - Long Thanh - Dau Giay - Hinh anh 1
 Đề xuất đầu tư mở rộng dự án đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc chấp thuận cho VEC nghiên cứu thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư mở rộng dự án đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Tuyến cao tốc này dài 54 km được đầu tư xây dựng đưa vào khai thác từ năm 2016 với quy mô 4 làn xe. Từ khi đưa vào khai thác đến nay, mỗi năm phương tiện tham gia giao thông trên tuyến liên tục tăng cao, trung bình 10,5%. Hiện tuyến đường thường xuyên trong tình trạng quá tải, gây ùn tắc kéo dài.

Đại diện VEC cho biết, về lưu lượng xe hiện nay dự án đã mãn tải 25%, trong đó đoạn từ Long Thành đi TP Hồ Chí Minh lưu lượng đã trên 65.000 xe/ ngày đêm, trong khi với quy mô 4 làn xe chạy tối đa chỉ đạt 45.000 xe/ ngày đêm. Hơn nữa đến năm 2025 khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động, chắc chắn đường cao tốc không thể đáp ứng được nhu cầu đi lại. Do vậy, việc mở rộng đoạn từ nút giao An Phú đến hết phạm vi xây dựng nút giao với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (dài 21,92 km) là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cấp bách.


Trong đó, theo đề xuất của VEC đoạn từ nút giao đường Vành đai 2 đến nút giao Vành đai 3 (km4 – Km8 +770) với quy mô 8 làn xe. Đoạn từ nút giao đường Vành đai 3 đến nút giao với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (km8+770 – Km25 ++920) đề xuất đầu tư mở rộng 10 làn xe theo quy hoạch.

Đại diện VEC cho biết, theo khái toán, tổng mức đầu tư mở rộng cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành - Dầu Giây lên 8-10 làn xe nói trên có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 14.786 tỷ đồng. 

Theo phương án đề xuất, VEC thực hiện đầu tư theo hình thức tự huy động vốn. Phương án này đảm bảo thời gian triển khai dự án nhanh chóng, đáp ứng tiến độ đưa vào sử dụng quý I/2026. Để huy động được nguồn vốn đầu tư mở rộng cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành - Dầu Giây, trong phương án đề xuất, VEC sẽ triển khai song song với việc hoàn thành tái cơ cấu tổng công ty.

Theo đó, VEC sẽ tăng vốn điều lệ bằng các nguồn vốn ngân sách trước đây đã đầu tư vào các dự án thành vốn điều lệ của VEC. Nếu việc này được thực hiện vốn điều lệ của VEC sẽ tăng lên trên 49.000 tỷ đồng thay vì chỉ có 978 tỷ như hiện nay. Có như vậy VEC mới có năng lực huy động vay thương mại để thực hiện các dự án.

Đại diện VEC thông tin, thực tế tại thời điểm này khi chưa được tái cơ cấu, vốn điều lệ của VEC chỉ có 978 tỷ đồng nên không đủ điều kiện huy động vốn. Vừa qua, Quốc Hội đã thống nhất chủ trương cho phép chuyển từ vay lại sang cấp phát giao cho VEC tăng vốn điều lệ. Đây là điều kiện thuận lợi để tổng công ty có thể huy động được vốn triển khai dự án.

Tin liên quan