Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT

MINH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Khu Quản lý đường bộ I và các sở GTVT Lào Cai, Hòa Bình, Bắc Kạn, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Bình đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân các công trình xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) cho phép đầu tư năm 2021, 2022.

Day nhanh tien do thi cong cac cong trinh xu ly diem den, diem tiem an TNGT - Hinh anh 1
Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT. 

Theo Cục Đường bộ, có 33 công trình xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT chậm tiến độ do vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB). Trong đó có 19 công trình phải hoàn thành trước 30/6/2023; 14 công trình chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ giải ngân, không đáp ứng tính chất xử lý ngay của điểm đen.

Để đảm bảo ATGT và tiến độ giải ngân năm 2023, Cục Đường bộ VN yêu cầu các đơn vị nêu trên nghiêm túc thực hiện hoàn thành theo kế hoạch các công trình đã thực hiện điều chỉnh phải pháp thiết kế, gia hạn tiến độ. Nếu công trình tiếp tục chậm hoàn thành, yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan, xem xét hình thức xử lý kỷ luật trước khi triển khai các thủ tục điều chỉnh tiến độ dự án.

Đối với các công trình đang điều chỉnh thiết kế để phù hợp với điều kiện thực tế, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu phải xây dựng và phê duyệt duyệt tiến độ hoàn thành cụ thể, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ giải ngân.


Liên quan đến các công trình chưa triển khai do vướng mắc về GPMB, Cục Đường bộ yêu cầu các chủ đầu tư phải hoàn thành xong GPMB mới triển khai đấu thầu, tránh phải điều chỉnh thiết kế hoặc thi công dở dang, tiềm ẩn gây mất ATGT và không phát huy hiệu quả nguồn vốn.

Theo tìm hiểu của PV, Sở GTVT Lào Cai có 3 công trình xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên QL4D đang bị chậm tiến độ. Tổng mức đầu tư của 3 điểm này hơn 31 tỷ đồng, đến nay mới giản ngân được gần 12 tỷ đồng, đạt 39% kế hoạch.

Sở GTVT Lạng Sơn có hai công trình chậm tiến độ, đến nay mới giải ngân được gần 130 triệu đồng, đạt 0,5% kế hoạch.

Cá biệt, GTVT tỉnh Hòa Bình có công trình xử lý nguy cơ mất ATGT đoạn Dốc Cun trên QL6 với tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng. Đến nay công trình này chưa giải ngân được đồng vốn nào.

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã cho phép đầu tư 16 điểm đen TNGT với tổng kinh phí gần 93 tỷ đồng; 22 điểm tiềm ẩn ATGT và 21 điểm mất ATGT khác với tổng kinh phí hơn 400 tỷ đồng.

Cục Đường bộ Việt Nam sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm các đơn vị đã được kiến nghị nhiều lần nhưng chậm khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT để xảy ra ùn tắc giao thông và TNGT nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Tin liên quan