Đề xuất ACV đầu tư xây sân bay Điện Biên bị từ chối

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN vừa “bác” đề xuất của Bộ GTVT về việc giao Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) triển khai đầu tư xây dựng mở rộng cảng hàng không (CHK) Điện Biên.

 

Theo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN, hiện nay, quyết định đầu tư mới ngay CHK Điện Biên hoàn thành trong giai đoạn 2021 - 2025 là không phù hợp khả năng cân đối vốn nguồn vốn của ACV.  Bởi lẽ, tỷ lệ hoàn vốn nội bộ IRR chỉ đạt 3,07%, giá trị hiện tại ròng NPV đạt (-) 1.250 tỷ đồng, thời gian hoàn vốn 50 năm.

Do đó, dự án không có hiệu quả về mặt tài chính, không phù hợp với quy định của Luật số 69 về việc đầu tư bảo đảm bảo toàn và phát triển vốn. Bên cạnh đó, nếu việc tính toán hiệu quả tài chính của dự án trên cơ sở chỉ có các nguồn thu từ khu hàng không dân dụng, trong khi ACV phải bỏ vốn đầu tư cả khu bay sẽ không đúng bản chất và không phù hợp.

Đặc biệt, theo báo cáo của cả Bộ GTVT và ACV thì CHK Điện Biên không có khả năng hoàn vốn trong 50 năm tới, không phải là CHK trung chuyển chính, không phải CHK có tiềm năng du lịch, đến nay khai thác chưa hết công suất nhưng cũng chưa có chủ trương đóng cửa.

Quý Nguyễn

Tin liên quan