Đề xuất hơn 118 tỷ đồng kết nối các tuyến buýt với Metro Bến Thành- Suối Tiên

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh vừa gửi HĐND TP báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án tăng cường khả năng tiếp cận và tổ chức kết nối các tuyến xe buýt với nhà ga tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên).

Phía trên nhà ga trung tâm Bến Thành của tuyến metro số 1. Ảnh: NLĐO 

Theo đó, dự kiến tổng mức đầu tư dự án khoảng 118,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố, thực hiện trong giai đoạn 2022-2024.

Dự án sẽ đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho các tuyến xe buýt nhằm kết nối với các nhà ga tuyến metro và các trạm dừng đỗ xe buýt xung quanh nhà ga để trung chuyển hành khách.

Xung quanh 11 ga trên cao sẽ được xây dựng các trạm dừng, nhà chờ xe buýt, bãi đậu xe cá nhân; bổ sung lối đi bộ; đường nội bộ phục vụ dân sinh...

Theo Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh, hiện tuyến metro số 1 đã hoàn thành khoảng 89% khối lượng và dự kiến đưa vào vận hành vào đầu năm 2023. Vì thế, cần sớm đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật phục vụ người dân tiếp cận các nhà ga một cách thuận tiện, nhanh chóng, an toàn và dễ dàng bằng hệ thống xe buýt để hỗ trợ tuyến metro số 1 vận hành hiệu quả, đạt tới công suất thiết kế.

Số liệu dự báo nhu cầu vận tải hành khách của tuyến metro số 1 cho thấy, lượng hành khách lên xuống tại các nhà ga rất lớn, vượt quá mức độ phát sinh nhu cầu trong khu vực lân cận các nhà ga (trong bán kính đi bộ 500m). 

Bên cạnh đó, mức độ phân bố và phát triển dân cư như hiện nay của thành phố sẽ không phát huy hết khả năng vận hành của tuyến metro nên cần có sự hỗ trợ của phương thức vận tải xe buýt nhằm thu gom và giải tỏa hành khách từ các nhà ga tới các khu vực lân cận và ngược lại.

Do vậy, việc kết nối các nhà ga metro với tuyến buýt trục chính, buýt nhánh và tuyến buýt gom tạo thành một hệ thống giao thông công cộng hợp nhất đa phương thức, kết hợp việc khai thác riêng lẻ của mỗi phương thức vận tải thành mạng lưới liên kết phát triển đồng bộ, thống nhất.

Tin liên quan