Đề xuất nghiên cứu mở rộng mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng

MINH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở GTVT TP Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh về việc triển khai xây dựng đề án thí điểm mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng (Transit Oriented Development - TOD).

De xuat nghien cuu mo rong mo hinh phat trien do thi theo dinh huong phat trien giao thong cong cong - Hinh anh 1
Đề xuất nghiên cứu mở rộng mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng. 

Theo đó, Sở GTVT đề xuất triển khai mô hình TOD theo hai giai đoạn. Trong giai đoạn 2, ngành giao thông đề xuất nghiên cứu bổ sung nghiên cứu mô hình TOD đối với vùng phụ cận Vành đai 4 và cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài.

Giai đoạn 1, TOD được thí điểm tại các vùng phụ cận đầu mối giao thông tập trung các nhà ga metro số 1, metro số 2; 6 nút giao của Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh.


Sở GTVT cho biết hiện các vị trí kể trên đã được xác định và có cơ sở pháp lý rõ ràng; phạm vi quỹ đất vùng phụ cận cũng được các sở, ngành, địa phương rà soát xong.

Ở giai đoạn 2, TOD sẽ được triển khai tại đầu mối giao thông của các tuyến metro. Đồng thời, Sở GTVT đề xuất nghiên cứu bổ sung nghiên cứu mô hình TOD đối với vùng phụ cận Vành đai 4 và cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài.

Vành đai 4 và cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài đang trong giai đoạn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Các dự án sẽ được thẩm định, trình cấp thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư trong năm nay. Do đó, Sở GTVT nhận thấy cần thiết nghiên cứu mô hình TOD cho hai dự án này.

Sở GTVT cũng kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận cho áp dụng TOD theo 2 lộ trình thí điểm trên. Nguồn kinh phí lập đồ án điều chỉnh quy hoạch cục bộ (giai đoạn 1) giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện rà soát lập, gửi Sở Tài chính trước 31/8. Các đơn vị hoàn thiện, báo cáo UBND TP trong tháng 10.

Ngoài ra, Sở GTVT cũng đề xuất TP cho cơ chế thuê đơn vị tư vấn nước ngoài, có kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan TOD. Kinh phí thực hiện được trích từ nguồn chi thường xuyên của ngân sách TP bổ sung cho sở GTVT.

Tin liên quan