Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiếp tục dừng các chuyến bay tới Đà Nẵng

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Do dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở Đà Nẵng, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tiếp tục dừng các chuyến bay đi và đến địa phương này trong thời gian tới.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản hoả tốc gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không, Đường sắt, Hàng hải, Đường thủy nội địa... và Sở GTVT các địa phương về kế hoạch vận chuyển hành khách nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tiếp tục dừng khai thác đường bay đến Đà Nẵng
Trong công văn gửi đi, Bộ GTVT đưa ra chỉ đạo tiếp tục tiếp tục dừng các chuyến bay chở khách trên các đường bay nội địa đi/đến TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, các chuyến bay không vận chuyển hành khách đến Đà Nẵng sẽ không bị hạn chế, đồng thời các chuyến bay nội địa chở khách không đi/đến TP Đà Nẵng thực hiện bình thường.
Đối với Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu chỉ đạo các hãng hàng không lên phương án vận chuyển các khách du lịch đang ở lại Đà Nẵng về Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Nội Bài và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đảm bảo đúng quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế.
Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của TP Đà Nẵng, TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong việc đón, trả khách tại các Cảng HKQT Đà Nẵng, Nội Bài và Tân Sơn Nhất; đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.
Bộ GTVT cũng yêu cầu doanh nghiệp (DN) cung ứng dịch vụ tại các cảng hàng không xem xét hỗ trợ, miễn giảm các loại giá dịch vụ hàng không đối với các chuyến bay chở các khách du lịch đang ở lại Đà Nẵng về địa phương theo đúng quy định của pháp luật.
Đối với UBND TP Hà Nội, TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, Bộ GTVT đề nghị chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không để thực hiện việc đón, trả khách du lịch đang kẹt lại Đà Nẵng do thực hiện giãn cách xã hội được trở về địa phương và thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly y tế tại địa phương theo quy định.
Vận tải hành khách cũng "đóng băng"
Đối với đường bộ, Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt đi/đến và trong TP Đà Nẵng, trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các DN, xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.
Bên cạnh đó, các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt có hành trình qua Đà Nẵng không được dừng, đỗ tại Đà Nẵng để đón, trả khách; bến xe khách tại Đà Nẵng thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh. Trường hợp đặc biệt, Sở GTVT Đà Nẵng tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng xem xét, quyết định.
Các hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt (không qua TP Đà Nẵng) thực hiện bình thường.
Đối với đường sắt, Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách xuất phát và kết thúc tại ga Đà Nẵng. Tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh vẫn khai thác bình thường nhưng không được dừng, đỗ để đón, trả khách tại ga Đà Nẵng. Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.
Đối với Cục Hàng hải Việt Nam và Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Bộ GTVT cũng yêu cầu phối hợp với các địa phương dừng các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo có điểm đi/đến là TP Đà Nẵng. Trường hợp đặc biệt, Cục Hàng hải Việt Nam và Cục Đường thủy nội địa Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ thống nhất với Sở GTVT Đà Nẵng tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng xem xét, quyết định. Bộ GTVT không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.
Bộ GTVT cho biết, vừa nhận được Công văn của UBNDtỉnhQuảng Nam đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi và đến sân bay Chu Lai. Về vấn đề này, Bộ GTVT đãGiao Cục Hàng không Việt Namchủ trì, thống nhất với các hãng hàng không nghiên cứu đề xuất trên, chỉ đạo giảm nhưng chưa dừng toàn bộ các chuyến bay đi/đến Cảng hàng không Chu Laivàyêu cầu các hãng hàng không thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế

Quý Nguyễn

Tin liên quan