Dự án cải tạo Tỉnh lộ 417 đoạn qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công nhận trách nhiệm khắc phục hậu quả

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Báo Kinh tế & Đô thị số 275, ngày 26/11 có bài “Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 417 đi qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công tắc trách”, phản ánh việc nhà thầu thi công Tỉnh lộ 417 và chủ đầu tư dự án (DA) tắc trách bỏ qua một số cam kết trong hợp đồng.

Nhà thầu thi công cải tạo Tỉnh lộ 417 đã thường xuyên phun tưới rửa đường giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ảnh: Hữu Trường

Sau khi đăng tải bài viết, những ngày đầu tháng 12 vừa qua, phóng viên đã trở lại hiện trường công trình để kiểm chứng thông tin từ phía người dân, cán bộ địa phương và chủ đầu tư là Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Đan Phượng. Qua đó ghi nhận việc chủ đầu tư đã tiếp thu ý kiến, thực hiện lát gạch hoàn thiện vỉa hè đoạn qua khu dân cư xã Thọ Xuân và xã Phương Đình; bố trí xe tưới rửa đường vào các buổi trong ngày ở những vi trí đang hoàn thiện các hạng mục. Nhà thầu cũng tích cực phối hợp với các đơn vị thu dọn, di chuyển mạng lưới dây và cột điện sang vị trí phù hợp để có mặt bằng sạch thi công các tuyến đường tiếp theo.

Tuy nhiên, vẫn còn hàng chục đống đất, đá do trước đây nhà thầu nạo vét, bóc gỡ mặt nền đường cũ theo hồ sơ thiết kế chưa được thu dọn đi nơi khác, có nguy cơ lẫn vào vật liệu xây dựng mới thi công DA sẽ dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo. Bên cạnh đó, tại một số vị trí đang thi công các hạng mục mới mỗi khi xe ô tô ra vào công trường kéo theo những tảng đất ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường. Tại các vị trí đang có máy móc, thợ thi công cũng chưa bố trí cán bộ phân luồng đường, dẫn đến gây ùn tắc giao thông.

Phó Chủ tịch UBND xã Phương Đình Phạm Thị Thu cho biết, từ ngày phóng viên về hiện trường DA lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, đăng tải bài viết, qua đó chủ đầu tư đã về kiểm tra thực địa, chỉ đạo nhà thầu khắc phục hậu quả, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường do bụi. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số nội dung cần phải thực hiện như thu dọn các đống phế thải xây dựng chuyển đi nơi khác và san gạt đá vào những vị trí thùng vũng sau khi đào đất lắp đặt cống thoát nước, mới đảm bảo chất lượng công trình.

Giám đốc Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Đan Phượng Nguyễn Viết Thái thừa nhận, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của phóng viên, Ban đã báo cáo lãnh đạo UBND huyện đồng thời xuống hiện trường kiểm tra các nội dung nhận thấy là có cơ sở. Qua đó, Ban làm việc với nhà thầu thi công và đơn vị giám sát công trình rồi yêu cầu khắc phục dứt điểm nội dung phản ánh để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thuận tiện cho việc đi lại. Những ngày gần đây nhà thầu thi công tiếp thu ý kiến phản ánh, tập trung khắc phục xong một số nội dung. “Hiện vẫn còn một số nội dung nhà thầu cần phải khắc phục nốt theo đúng nội dung hồ sơ tư vấn thiết kế DA. Nếu không chấp hành thực hiện, chủ đầu tư sẽ báo cáo, đề xuất với lãnh đạo UBND huyện áp dụng biện pháp xử lý nhà thầu do vi phạm một số cam kết như đã thỏa thuận trong hợp đồng” - ông Thái khẳng định. 

Công Tâm

Tin liên quan