Dự án ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội: Hàng chục chuyên gia chưa thể đến Việt Nam

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Gần 20 chuyên gia tư vấn, quản lý an toàn của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội ở các nước châu Âu và Hàn Quốc vẫn chưa thể đến Việt Nam do dịch Covid-19.

Du an DSDT Nhon - ga Ha Noi: Hang chuc chuyen gia chua the den Viet Nam - Hinh anh 1
Việc thiếu hụt chuyên gia sẽ ảnh hưởng tới tiến độ của các gói thầu và ảnh hưởng chung đến toàn dự án.

Ngày 22/4, đại diện Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, hiện vẫn còn gần 20 chuyên gia tư vấn, quản lý an toàn của tuyến ĐSĐT Nhồn - ga Hà Nội chưa thể sang Việt Nam, điều này ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Trong số chuyên gia có người thuộc tổ tư vấn kỹ thuật giao diện; điều phối viên tiến độ; vận hành; hệ thống thông tin... Ngoài ra, gói thầu hệ thống đường sắt, thiết kế, sản xuất và vận chuyển tàu, thiết bị cũng có 8 chuyên gia từ Pháp, Italy, Hàn Quốc chưa thể đến Việt Nam do các nước phong tỏa, giãn cách xã hội để phòng chống dịch.

Ông Trần Cao Minh - Trưởng Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội đánh giá việc thiếu hụt chuyên gia sẽ ảnh hưởng tới tiến độ của các gói thầu và ảnh hưởng chung đến toàn dự án. "Một số chuyên gia không sang được, các công việc của họ không thể thực hiện và chưa có người thay thế", ông Minh nói và cho biết đang yêu cầu nhà thầu báo cáo, có giải pháp tháo gỡ.

Cũng theo ông Minh, ngoài việc ảnh hưởng tiến độ do thiếu chuyên gia, Covid-19 khiến Việt Nam không thể nhập thiết bị từ châu Âu. Hiện một số nhà máy sản xuất linh kiện, vật tư phục vụ tuyến metro cũng phải dừng theo yêu cầu của nước sở tại vì Covid-19. 

Theo lãnh đạo MRB, hiện tuyến ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thiện gói thầu đoạn tuyến trên cao, các ga ngầm đạt hơn 10%, các gói thầu xây dựng nhà ga trên cao đạt trên 70%, tuy nhiên có nguy cơ chậm tiến độ do phần lớn 6 trong 8 nhà ga trên cao chưa có mặt bằng sạch để thi công hệ thống thang dẫn.

Tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - ga Hà Nội dài 12,5 km, bao gồm 8,5 km đi trên cao từ Nhổn đến Kim Mã và 4 km đi ngầm từ Kim Mã đến ga Hà Nội. Dự án có 10 đoàn tàu hợp kim nhôm chế tạo tại Pháp theo tiêu chuẩn châu Âu. Dự kiến tháng 7 đoàn tàu đầu tiên (trong số 10 đoàn của dự án, được chế tạo tại Pháp) sẽ được đưa về và chạy thử vào tháng 9, khai thác thương mại vào năm 2021.

Hoàng Hiệp

Tin liên quan