Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Giải ngân 355 tỷ đồng cho nhà thầu

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thông tin từ Ban Quản lý đường sắt đô thị (ĐSĐT) Hà Nội cho biết, 355 tỷ đồng đã được giải ngân, thanh toán còn tồn đọng từ năm 2018 cho tư vấn và các nhà thầu.

Phó trưởng Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội Lê Trung Hiếu cho hay, ngày 21/6/2019, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã có Quyết định 896/QĐ - BKHĐT giao bổ sung kế hoạch vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương năm 2019 (đợt 2) cho dự án ĐSĐT Nhổn – Ga Hà Nội, với giá trị là 655 tỷ đồng.

Ngày 9/7/2019, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 3671/QĐ - UBND giao kế hoạch vốn nước ngoài nguồn ngân sách Trung ương năm 2019 đợt 2 với giá trị như trên cho đơn vị.

“Hiện, các khoản thanh toán còn tồn đọng của tư vấn và các nhà thầu đã hoàn thành giải ngân với giá trị khoảng 355 tỷ giải quyết khó khăn về tài chính cho tư vấn và nhà thầu đã bị vướng mắc từ cuối năm 2018” - ông Hiếu khẳng định.

Đoạn tuyến trên cao, ĐSĐT Nhổn - Ga Hà Nội, đang gấp rút hoàn thành

 

Thời gian qua, do nhiều khó khăn khách quan, nguồn vốn giải ngân cho các nhà thầu và tư vấn dự án ĐSĐT Nhổn - Ga Hà Nội đã bị chậm đáng kể. Tuy nhiên, với sự quan tâm sát sao của UBND TP Hà Nội, Ban đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu từng bước tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ dự án.

Đến nay tiến độ toàn dự án đã đạt 51,23%; đoạn tuyến trên cao đã đạt trên 98%. Đối với đoạn tuyến trên cao hiện đã hợp long toàn tuyến, hiện nhà thầu đang tập trung thi công phần kiến trúc tại các nhà ga trên cao và khu vực đề pô là các hạng mục đường găng cho phương án vận hành đoạn trên cao.

Đối với tuyến đi ngầm hiện Nhà thầu đang tập trung thi công tại các khu vực đã được bàn giao mặt bằng gồm: dốc hạ ngầm, phần hộp ga S9 và nửa phía Bắc ga S10, nửa phía Bắc ga S12.

Dự kiến sẽ tiến hành quây rào phục vụ thi công ga S11 vào cuối tháng 7/2019. Đối với các gói hệ thống cơ điện, hiện đang thực hiện theo tiến độ tích hợp thi công với các gói thầu xây lắp để đảm bảo thực hiện theo phương án vận hành đoạn trước đoạn trên cao. Dự kiến đưa đoạn tuyến trên cao vào khai thác trong năm 2020; hoàn thành toàn bộ Dự án vào tháng 12/2022.

Ngọc Hải

Tin liên quan