Dự án đường Tản Lĩnh - Yên Bài: Chạm một tay vào vạch đích

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dự án cải tạo, nâng cấp đường Tản Lĩnh - Yên Bài, đoạn từ Km2+400 đến Km10+500, đã hoàn thành đến trên 95% khối lượng công việc. Chỉ chờ giải phóng mặt bằng (GPMB) nốt 13/626 trường hợp là nối thông toàn tuyến.

Gấp rút thi công dự án đường Tản Lĩnh - Yên Bài

Dự án cải tạo, nâng cấp đường Tản Lĩnh - Yên Bài, đoạn từ Km2+400 đến Km10+500, nối từ Đại lộ Thăng Long đến Tỉnh lộ 414, nằm trên địa bàn huyện Ba Vì và Thị xã Sơn Tây. Dự án có tổng chiều dài trên 8km; mặt cắt ngang nền đường 12m; đáp ứng tốc độ lưu thông 60km/giờ cho các phương tiện. Dự án có tổng mức đầu tư trên 206 tỷ đồng, khởi công từ tháng 10/2019; có 626 hộ dân với các loại đất nông nghiệp, đất ở, nông trường... nằm trong diện phải GPMB.

Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hà Nội Phạm Hoàng Tuấn cho biết, đây là một trong những dự án trọng điểm về giao thông của Hà Nội. Việc cải tạo, nâng cấp đường Tản Lĩnh - Yên Bài có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tăng cường năng lực giao thông cho khu vực phía Tây Thủ đô, tạo điều kiện kết nối trung tâm TP Hà Nội với các khu văn hóa, du lịch thuộc huyện Ba Vì như: Rừng quốc gia Ba Vì; Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam; Khu di tích khu di tích K9 và các danh lam thắng cảnh trong khu vực.

Đến nay, khối lượng xây lắp nói chung toàn Dự án đã đạt trên 95%. Chủ đầu tư - Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hà Nội yêu cầu các nhà thầu thi công phải tập trung cao nhất nhân lực, máy móc cho Dự án, nhận mặt bằng đến đâu, thi công ngay đến đấy, bất kể ngày đêm. Ghi nhận tại công trường cho thấy, một số đoạn tuyến đã được thảm nhựa, mở rộng, người dân lưu thông vô cùng thuận lợi. Một số đoạn đang trong những công đoạn cuối, lu lèn, trải thảm nhựa, lắp đặt hệ thống thoát nước, chiếu sáng...

Một số hộ dân vẫn chưa bàn giao mặt bằng cho Dự án

Tuy nhiên, hiện dự án vẫn còn vướng GPMB 13 hộ dân, trong đó có 5 trường hợp tại xã Yên Bài, 8 trường hợp tại xã Vân Hoà, huyện Ba Vì. Chủ đầu tư đã cử cán bộ phối hợp với các cơ quan, đoàn thể huyện Ba Vì, liên tục đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động. Một số hộ dân dù đã nhiều lần được giải thích nhưng vẫn chưa giải toả được khúc mắc về nguồn gốc sử dụng đất. Đại diện UBND huyện Ba Vì cho biết: “Do có nhiều gia đình được cho phép tạm xây hoặc mua nhà ở trên đất nông trường từ nhiều năm trước, dẫn đến việc người dân hiểu chưa đúng về nguồn gốc đất, chưa bàn giao mặt bằng. Chúng tôi đã kiên trì giải thích, thuyết phục suốt một năm qua, đến nay vẫn đang tuyền truyền, vận động”.

Bí thư Đảng uỷ xã Vân Hoà Nguyễn Gia Tuệ cho biết, tất cả các thủ tục, thông báo đã được gửi đến tận tay người dân; các cấp chính quyền đã vận động rất nhiều lần. “Xã quyết tâm cuối tháng 9 sẽ bàn giao đầy đủ mặt bằng cho chủ đầu tư, trường hợp nào cố tình gây khó dễ, đòi hỏi không đúng quy định của pháp luật sẽ bị cưỡng chế” - ông Nguyễn Gia Tuệ khẳng định.

Ông Phạm Hoàng Tuấn chia sẻ: “Với sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo UBND TP, và quyết tâm cao sớm đưa dự án về đích, Ban cùng các địa phương liên quan đã nỗ lực đẩy nhanh khâu phức tạp nhất, khó khăn nhất là GPMB. Nhờ vậy, tiến độ dự án đang rất khả quan, dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô 10/10 tới”.

Ngọc Hải

Tin liên quan