Dự án giao thông hơn 5.000 tỷ ở miền núi phía Bắc chính thức được khởi công

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc có tổng mức đầu tư 5.339,5 tỷ đồng, tương đương 235,3 triệu USD đã chính thức được khởi công vào hôm nay (27/12).

Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc có tổng trị giá hơn 5.000 tỷ đồng chính thức khởi công.

Lễ khởi công do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là công trình trọng điểm, có ý nghĩa rất đặc biệt đối với các tỉnh miền núi phía Bắc. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Ban QLDA 2, nhất là người đứng đầu cần bám sát, quyết liệt trong điều hành, quản lý chất lượng, tiến độ, vốn đầu tư trong suốt quá trình thực hiện dự án, đảm bảo chặt chẽ đúng pháp luật.

Đối với các đơn vị xây dựng, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế, Phó Thủ tướng yêu cầumỗi hạng mục thi công đều phải đảm bảo tuân thủ đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật, huy động hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm để thực hiện dự án bảo đảm tiến độ thi công, hoàn thành và đưa công trình vào khai thác sử dụng; kịp thời đáp ứng lòng mong mỏi của đông đảo nhân dân

Đại diện cho địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lai Châu Trần Tiến Dũngcam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Chủ đầu tư, nhà thầu thi công để đẩy nhanh tiến độ thi công. Ông Dũng khẳng định, địa phương sẽ thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời hỗ trợ Chủ đầu tư giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án, nhất là trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn hành trình từ các trung tâm chính trị kinh tế của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và các địa phương khác có liên quan về thủ đô Hà Nội, nâng cao hiệu quả khai thác đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai qua đó giảm chi phí vận tải hàng hóa và hành khách.

Đồng thời, dự án cũng sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông; tăng cường khả năng liên kết giữa các tỉnh và các vùng kinh tế; xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng nơi có dự án đi qua; củng cố và đảm bảo an ninh quốc phòng cho các tỉnh miền núi phía Bắc.

Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc có tổng mức đầu tư 5.339,5 tỷ đồng, tương đương 235,3 triệu USD bao gồm: vốn vay ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) là: 187,2 triệu USD; vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Úc: 4,48 triệu USD (tương đương 101,7 tỷ đồng); vốn đối ứng của chính phủ Việt Nam là 43,5 triệu USD (tương đương 88,58 tỷ đồng).

Dự án gồm 2 tuyến với tổng chiều dài khoảng 200km. Tuyến 1 là tuyến kết nối Lai Châu với cao tốc Nội Bài - Lào Cai có chiều dài khoảng 147km với tiêu chuẩn đường cấp III miền núi. Tuyến 2 là tuyến nối Nghĩa Lộ (Yên Bái) với cao tốc Nội Bài - Lào Cai có chiều dài khoảng 53km với tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi.


Tin liên quan