Dự án hàng không của “vua hàng hiệu” được báo cáo lên Thủ tướng

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Kiến nghị thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo của “vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) báo cáo lên Thủ tướng.

 Các hãng hàng không Việt Nam đều đã được cấp phép kinh doanh vận tải người và hàng hóa.

Trong báo cáo, Bộ GTVT kiến nghị chưa xem xét cho phép thành lập hãng hàng không mới trong giai đoạn hiện nay (bao gồm cả việc thành lập hãng hàng không chuyên chở hàng hóa).

Bộ GTVT cho rằng, đây là một trong các biện pháp hạn chế tối đa khả năng mất cân đối cung/cầu của thị trường, gây ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của ngành hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo lý giải của Bộ GTVT, các hãng hàng không nội địa hiện nay đều đã được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không bao gồm cả chở người và chở hàng hóa.

Các hãng bay này cũng đang triển khai thực hiện các chuyến bay chuyên chở hàng hóa, gồm cả việc chở hàng trên khoang hành khách nhằm tăng thêm năng lực vận chuyển hàng hóa và có thêm nguồn thu để bù đắp thiệt hại do dịch Covid-19.

Theo Bộ GTVT, tỷ trọng doanh thu từ vận tải hàng hóa trong tổng doanh thu từ vận tải hàng không của các hãng hàng không giai đoạn trong dịch đều tăng gấp 3 lần so với giai đoạn trước dịch (tính trong giai đoạn 1 năm).

Bộ GTVT đưa ra số liệu: Tính đến 28/6/2021, các hãng hàng không đã hoán đổi 9 tàu bay sang chở hàng theo hình thức tháo ghế hành khách để chở hàng trên khoang.

Trong đó, Vietnam Airlines hoán đổi 5 tàu bay (2 tàu bay A321 và 3 tàu bay A350), Vietjet Air hoán đổi 4 tàu bay A321. Ngoài ra, một số tàu bay khác (chưa tháo ghế) cũng được chở hàng trên khoang hành khách với điều kiện không chở khách trên cùng chuyến bay.

Bộ GTVT khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thị trường, ảnh hưởng của dịch bệnh và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về khả năng thành lập hãng hàng không mới vào thời điểm thị trường hàng không phục hồi (dự kiến 2022).

 

Tin liên quan