Dự án nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 428 đoạn qua huyện Ứng Hòa: Người dân khổ vì bụi

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tháng 1/2020, dự án (DA) nâng cấp, mở rộng 12km Tỉnh lộ 428 đi qua 5 xã, thị trấn huyện Ứng Hòa do Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư được triển khai, dự kiến đến năm 2022 sẽ hoàn thành. Do thời gian vừa qua nhà thầu thi công không phun nước tưới đường nên gây ra bụi, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến người dân.

Không thực hiện cam kết
 Ngày 12/11 có mặt tại Tỉnh lộ 428, phóng viên Kinh tế & Đô thị chứng kiến cảnh những chiếc xe ô tô tải rầm rập chạy qua. Mỗi khi gió thổi, những lớp bụi mịt mù cuốn theo bay vào nhà hàng trăm hộ dân ở phố Nguyễn Thượng Hiền, thị trấn Vân Đình và thôn Hậu Xá, xã Phương Tú. Những nhà dân ở đây, từ mái nhà thấp tầng đến cao tầng, cây trồng và đồ dùng sinh hoạt của người dân đâu đâu cũng phủ trắng bụi.
Tìm hiểu sự việc được biết, từ ngày khởi công DA đến nay, hàng trăm gia đình sinh sống ven Tỉnh lộ 428 luôn trong tình trạng nhà đóng kín cửa vì bụi. Không chỉ có vậy, hoạt động buôn bán của các tiểu thương tại chợ dân sinh ven đường cũng bị ảnh hưởng do bụi gây ra. Nguyên nhân được xác định do Công ty CP Xây dựng Cầu đường Hà Nội thi công gói thầu số 1 với 6,5km có tổng mức đầu tư 218 tỷ đồng không thực hiện phương án bảo vệ môi trường như đã ký kết với chủ đầu tư, nên đã gây ra hệ lụy.
Bà Nguyễn Thị Hương (xã Phương Tú) chia sẻ, khi nghe tin UBND huyện triển khai mở rộng Tỉnh lộ 428 từ 7m thành 14m, người dân rất phấn khởi. Nhưng thời gian qua đơn vị thi công không mấy khi phun, tưới nước mặt đường nên xe ô tô đi qua đây đã gây ra bụi làm ô nhiễm môi trường khu dân cư. Mặc dù, người dân đã kiến nghị đến UBND huyện và chủ đầu tư DA, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được khắc phục.
 Tiếp thu nội dung phản ánh
 Chủ tịch UBND xã Phương Tú Lê Xuân Toán cho biết, đây là tuyến đường huyết mạch có nhiều phương tiện giao thông từ huyện Phú Xuyên và tỉnh Hà Nam đi qua. Do vậy, việc nhà thầu thi công thực hiện phun, tưới nước mặt đường bảo vệ môi trường và phân làn giao thông là rất cần thiết. Do đơn vị thi công thực hiện nội dung này theo kiểu "làm cho có" để đối phó với chủ đầu tư, sau nhiều lần kiến nghị đến nay, nhưng vấn đề này vẫn bị nhà thầu bỏ ngoài tai, khiến người dân và cán bộ thêm phần bức xúc. Việc DN thực hiện DA như vậy là thiếu trách nhiệm, tắc trách.
 Phó Giám đốc Ban Quản lý DA đầu tư Xây dựng huyện Ứng Hòa Nguyễn Đức Thụ thừa nhận, quá trình triển khai DA, nhà thầu phun nước, tưới rửa đường còn hạn chế nên mỗi khi xe ô tô chạy qua đã tạo ra bụi bay mù mịt làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Do vậy, Ban đã chỉ đạo nhà thầu thi công DA áp dụng giải pháp bảo vệ môi trường như phun, rửa đường liên tục khi thi công các hạng mục. Đồng thời, lắp đặt đèn báo, căng dây phản quang, cử cán bộ phối hợp với cơ quan liên quan phân làn đường đảm bảo trật tự an toàn giao thông khi thi công DA.
“Thời gian tới Ban sẽ tiếp tục kiểm tra, lập biên bản yêu cầu nhà thầu khắc phục nội dung người dân kiến nghị cũng như đối chiếu với điều khoản cam kết trong hợp đồng. Trường hợp DN tiếp tục tắc trách, Ban sẽ cương quyết không thanh, quyết toán các khoản tiền liên quan đến giải pháp bảo vệ môi trường và bảo đảm an toàn giao thông do lỗi vi phạm các điều khoản đã thống nhất. Phải quyết liệt như vậy DN mới nghiêm chỉnh chấp hành, tiến độ thi công các hạng mục và chất lượng công trình mới đảm bảo” - ông Nguyễn Đức Thụ khẳng định.

Hữu Hải

Tin liên quan