Dừng miễn phí qua trạm BOT với phương tiện chở hàng cứu trợ miền Trung từ 1/12

 
Giaothonghanoi - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ 1/12, sẽ dừng miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ khi đi qua trạm thu phí.
 

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thời gian qua do ảnh hưởng của bão, lũ nên các tỉnh miền Trung có mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở đất đá làm thiệt hại đến tính mạng, tài sản và làm hư hỏng, ách tắc nhiều tuyến đường giao thông.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam chỉ đạo các Trạm BOT miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ khi đi qua trạm thu phí.

Việc miễn phí cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ đã tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa cứu trợ được nhanh chóng đến các tỉnh miền Trung, giúp nhân dân khắc phục bão lụt, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất, được nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.

Tuy nhiên, có tình trạng một số đoàn xe treo/dán băng rôn “Xe cứu trợ” nhưng không vận chuyển hàng hóa cứu trợ hoặc các phương tiện xuất trình giấy tờ của các tổ chức không có thẩm quyền để xác nhận việc đi cứu trợ hòng đi qua trạm thu phí nhiều lần mà không mất phí.

Khi được giải thích phương tiện không thuộc đối tượng được miễn phí, các đối tượng đã cho xe dừng đỗ giữa làn thu phí, đe dọa, xúc phạm nhân viên thu phí, làm mất an ninh trật tự và gây ùn tắc tại khu vực trạm thu phí, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khác, gây hoang mang cho người lao động đang làm việc tại các trạm thu phí…

Những hành động này làm xấu đi hình ảnh cao đẹp của công tác từ thiện và gây khó khăn cho công tác tổ chức thu phí của doanh nghiệp dự án.

Trước tình hình đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng của các Cục Quản lý đường bộ, chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ các xe thuộc đối tượng miễn phí; kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ để gây mất trật tự, ATGT tại khu vực trạm thu phí.

Bảo Nam

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu