Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Tổng thầu "đòi" thêm 1.100 tỷ đồng

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký văn bản báo cáo Quốc hội về tiến độ thực hiện các công trình giao thông trọng điểm, trong đó có dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

 

Theo báo cáo, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã thực hiện công tác nghiệm thu các hạng mục đường ray và cầu cạn khu gian. Còn 3 hạng mục công trình chưa đủ điều kiện nghiệm thu, tổng thầu đang chỉnh sửa và khắc phục các tồn tại về phần kiến trúc.

Đến nay dự án đã giải ngân được 14.737/15.131 tỷ đồng, đạt 81,9%. Riêng trong năm 2020 khối lượng giải ngân là 555,2 tỷ đồng, tương đương 29%.

Vấn đề bất đồng lớn nhất giữa chủ đầu tư và tổng thầu hiện nay là việc tổng thầu đòi thêm 50 triệu USD (hơn 1.100 tỷ đồng) để vận hành hệ thống và thanh toán toàn bộ trước khi bàn giao.

Ban Quản lý dự án Đường sắt (BQL) đã báo cáo Bộ GTVT, nêu rõ việc thanh toán phải tuân thủ theo quy định hợp đồng EPC. Hai bên sẽ tiếp tục nghiên cứu, rà soát trong vòng 15 ngày và tổ chức họp để trao đổi, thống nhất.

Về tiến độ thực hiện dự án, hiện nhân sự của tổng thầu vẫn kẹt ở nước ngoài. Chính phủ cho biết đã chấp thuận chủ trương cho các nhân sự này được nhập cảnh vào Việt Nam. Các thủ tục đã cơ bản hoàn thành, chỉ còn đợi văn bản chấp thuận của UBND Hà Nội.

Để cùng tổng thầu giải quyết tồn tại vướng mắc của dự án, báo cáo nhấn mạnh 5 nhân sự tư vấn giám sát phải khẩn trương sang Việt Nam. BQL yêu cầu tư vấn giám sát xin cấp hộ chiếu công vụ cho những người này, Ban quản lý sẽ hỗ trợ các thủ tục liên quan.

Đáng chú ý, Tổng thầu chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành dự án và chưa làm rõ được trách nhiệm của các bên làm chậm dự án nên gói thầu tư vấn giám sát chưa thể kéo dài trong thời gian tới.

Hiện, BQL đã yêu cầu Tổng thầu bố trí nhân sự hoàn thiện hồ sơ, các hạng mục xây dựng và các tồn tại về phần thiết bị. Các bên tư vấn được yêu cầu khẩn trương rà soát, hoàn thiện dứt điểm đề cương và kế hoạch vận hành thử toàn hệ thống cũng như đánh giá, chứng nhận an toàn.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư vào tháng 10/2008 với tổng mức đầu tư hơn 8.700 tỷ đồng (tương đương 552 triệu USD). Quá trình thực hiện, dự án đội vốn lên hơn 18.000 tỷ đồng (tương đương 868,04 triệu USD), bao gồm 669,62 triệu USD vốn vay của Trung Quốc và 198,42 triệu USD vốn đối ứng Việt Nam.

Tổng thầu EPC của dự án là Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc. Dự kiến tháng 2/2020 dự án bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống để phục vụ công tác nghiệm thu, đánh giá an toàn hệ thống. Tuy vậy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến cuối tháng 2/2020 mới có 4 chuyên gia của tổng thầu (trong đó có giám đốc dự án) được nhập cảnh vào Việt Nam, còn lại 150 nhân sự khác chưa thể trở lại, khiến kế hoạch vận hành thử bị thay đổi. Liên quan đến nhân sự là chuyên gia châu Âu của nhà thầu tư vấn đánh giá an toàn hệ thống (Tư vấn ACT, Pháp), hiện chưa xác định thời điểm cụ thể trở lại dự án.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan