Đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội hoàn thành quá trình đóng điện trên toàn đoạn trên cao

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB Hà Nội) chi biết, vào đêm 27, rạng sáng ngày 28/5, dự án tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đã đóng điện thành công ray thứ ba tại ga S8 - Đại học Giao thông vận tải, hoàn thành quá trình đóng điện trên toàn đoạn trên cao.

Duong sat Nhon - Ga Ha Noi hoan thanh qua trinh dong dien tren toan doan tren cao - Hinh anh 1
 

Trước đó, tháng 8/2020, MRB Hà Nội, Tư vấn giám sát, các nhà thầu và EVN Hà Nội đã đấu nối thành công nguồn thứ nhất mạng điện trung thế 110KV từ Trạm biến áp Mỹ Đình đến Ga S5 (đoạn ngã tư Lê Đức Thọ - Hồ Tùng Mậu). Tiếp đến, ngày 13/5/2021, dự án đã đấu nối thành công mạng điện trung thế 110KV từ Trạm Cầu Diễn đến ga S2 - Minh Khai.

Sau khi đóng điện từ các Trạm biến áp của EVN Hà Nội về đến ga, nhà thầu đã tiến hành các bước tiếp theo để cấp điện vào ray thứ 3. Các thông số, chỉ tiêu về kỹ thuật sau khi cấp điện đã được các chuyên gia kiểm tra, đối chiếu phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật của dự án. Việc cấp điện thành công cho ray thứ 3 cho toàn bộ đoạn tuyến trên cao là mốc quan trọng để chuyển sang giai đoạn kiểm tra thử nghiệm và vận hành trước đoạn trên cao của dự án theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội trước đó.

Đại diện MRB Hà Nội cho biết, để đoàn tàu đưa vào vận hành đảm bảo an toàn tuyệt đối phải trải qua rất nhiều giai đoạn kiểm tra chạy thử, đánh giá an toàn và đăng kiểm theo quy định.

Cụ thể như, kiểm tra nghiệm thu tĩnh đoàn tàu trong Depot (không điện và có điện); Kiểm tra nghiệm thu chạy thử trên tuyến chính - Test on mainline; Kiểm tra nghiệm thu liên động tích hợp với các hệ thống thiết bị của dự án; Nghiệm thu chạy thử (Trial run). Trong quá trình kiểm tra, nghiệm thu, chạy thử bên cạnh MRB Hà Nội và Tư vấn giám sát SYSTRA còn có Cục Đăng kiểm Việt Nam, Tư vấn đánh giá an toàn hệ thống (ABC) tham gia.

Cũng theo MRB Hà Nội, sau khi nhận được chứng nhận an toàn hệ thống của Tư vấn ABC, chứng nhận đăng kiểm đoàn tàu và giấy chứng nhận thẩm định an toàn hệ thống của Cục Đăng kiểm Việt Nam và được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước nghiệm thu công trình bàn giao đưa vào sử dụng thì đoàn tàu mới có đủ điều kiện để đưa vào vận hành chính thức, đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối.

Bảo Nam

Tin liên quan