Gia cố đê Âu Cơ đảm bảo phòng chống lũ

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trước mùa mưa lũ để thực hiện công tác phòng, chống thiên tai đơn vị thi công dừng toàn bộ các hoạt động cắt xẻ đê tại dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên từ ngày 15/6. Đồng thời đơn vị thi công thực hiện đắp hoàn trả toàn bộ phạm vi đê đã đào hạ cao trình chống lũ.

Dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên được xây dựng nhằm mục đích hạn chế ùn tắc giao thông, quận Ba Đình và quận Tây Hồ. Dự án do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội làm chủ đầu tư.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn. Đối với giai đoạn 1, đơn vị xây dựng cầu vượt trực thông theo hướng Yên Phụ - Nghi Tàm (vượt qua đường An Dương và đường Thanh Niên); đồng thời điều chỉnh kết cấu đê Hữu Hồng (từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương).

Gia co de Au Co dam bao phong chong lu - Hinh anh 1
Dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên được xây dựng nhằm mục đích hạn chế ùn tắc giao thông, quận Ba Đình và quận Tây Hồ. 

Để phát huy hơn hiệu quả của dự án, giảm ùn tắc giao thông, dự án được UBND Thành phố phê duyệt điều chỉnh với quy mô bổ sung giai đoạn 2. Giai đoạn này, TP Hà Nội sẽ đầu tư xây dựng đồng bộ tuyến đường Âu Cơ đoạn từ nút giao khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân với chiều dài tuyến bổ sung khoảng 3,70 km.

Để việc thi công gặp thuận lợi, dự án được chia làm 4 đoạn. Đối với đoạn 1, đoạn 2 đã được thi công xong hạng mục tường chắn đê bê tông cốt thép, các hạng mục công trình còn lại phải chờ để khớp nối với đoạn 3.

Gia co de Au Co dam bao phong chong lu - Hinh anh 2
Hiện đơn vị thi công đang tiến hàng thi công giai đoạn 2 của dự án. 

Trao đổi với PV Giaothonghanoi, đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội cho biết, đối với đoạn 3, sau khi phải điều chỉnh thiết kế theo ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và được phê duyệt, Ban Quản lý dự án đã triển khai các thủ tục cấp phép thi công và được cấp phép ngày 22/11/2022 trong đó có yêu cầu hạng mục đê bê tông cốt thép và cửa khẩu qua đê xong trước ngày 15/6/2023.

Ngày 19/1/2023, Sở Giao thông vận tải cấp phép rào chắn và phân luồng giao thông để tổ chức thi công dự án. Đến nay, đoạn từ ngõ 124 đến nút giao Xuân Diệu (gần chợ hoa Quảng Bá) đã thi công cơ bản hoàn thiện tường chắn đê bê tông cốt thép khoảng 750m/840m, đạt 90%; còn 90m đã thi công xong phần móng đang triển khai thi công.

Đoạn từ nút giao Xuân Diệu (gần chợ hoa Quảng Bá) đến nút giao Lạc Long Quân đã thi công được khoảng 900m/1600m tường chắn để BTCT khoảng hơn 50%, trong đó thoàn thiện được 135/1600m và khoảng 760m đã thi công xong phân bệ móng, và 700m chưa thi công.

Gia co de Au Co dam bao phong chong lu - Hinh anh 3
 Đến nay, đoạn từ ngõ 124 đến nút giao Xuân Diệu (gần chợ hoa Quảng Bá) đã thi công cơ bản hoàn thiện tường chắn đê bê tông cốt thép.

Cũng theo vị đại diện này, trên cơ sở chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội về việc triển khai thi công và công tác phòng, chống thiên tai dự án, nhà thầu thi công đã nghiêm túc tiếp thu và khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của UBND thành phố cũng như của Ban Quản lý dự án. Cụ thể, đơn vị đã dừng toàn bộ các hoạt động cắt xẻ từ ngày 15/6/2023.

Đồng thời, thực hiện đắp hoàn trả toàn bộ phạm vi đê đã đào hạ cao trình chống lũ, đến nay đã đắp trả được khoảng 400/700m.

Đồng thời, tiến hành đắp đến cao trình tối thiểu +14.5m (cao hơn mực nước lũ thiết kế +13.7 và mức báo động 3 là +11.5) và phủ bạt chống thấm HPDE để bảo vệ phần đắp và tạo rãnh thoát nước trong phạm vi thi công tránh ảnh hưởng tới người dân. Dự kiến việc đắp hoàn trả sẽ hoàn thành trước 18/7.

Ngoài ra, đơn vị cũng huy động thêm ván khuôn, máy móc, thiết bị, nhân công, thi công 3 ca liên tục để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các đốt tường chắn đê bê tông cốt thép đang thi công dang dở.

Gia co de Au Co dam bao phong chong lu - Hinh anh 4
 Hàng chục công nhân đội nắng thi công 3 ca liên tục.

Dự kiến đoạn từ Đoạn từ ngõ 124 đến nút giao Xuân Diệu (gần chợ hoa Quảng Bá) dự kiến sẽ xong trước 30/7 và đối với đoạn từ nút giao Xuân Diệu (gẫn chợ hoa Quảng Bá) đến nút giao Lạc Long Quân dự kiến sẽ xong trước 1/8 để đáp ứng yêu cầu phòng chống lũ.

Song song với việc hoàn thiện phương án phòng, chống thiên tại của dự án, nhà thầu thi công khắc phục các vị trí mặt đường Âu Cơ bị lún, nứt; gia cố hàng rào tôn và thường xuyên ứng trực tại công trường có phương án thoát nước hố móng để không đọng nước trong phạm vi thi công, đảm bảo vệ sinh môi trường và huy động các vật tư, thiết bị (máy móc, bao tải dứa, dự trữ đất...) theo phương châm 4 tại chỗ để sẵn sàng ứng phó khi cần thiết.

Gia co de Au Co dam bao phong chong lu - Hinh anh 5
Các vị trí thi công xong đê bê tông cốt thép được xây dựng rãnh thoát nước ngay sau đó. 
Gia co de Au Co dam bao phong chong lu - Hinh anh 6
 Đoạn từ nút giao Xuân Diệu (gần chợ hoa Quảng Bá) đến nút giao Lạc Long Quân đã thi công được khoảng 900m/1600m.
Gia co de Au Co dam bao phong chong lu - Hinh anh 7
Công tác thi công được diễn ra khẩn trương.
Gia co de Au Co dam bao phong chong lu - Hinh anh 8
 Đơn vị đã dừng toàn bộ các hoạt động cắt xẻ từ ngày 15/6/2023.
Gia co de Au Co dam bao phong chong lu - Hinh anh 9
 Đơn vị thi công đang thực hiện đắp hoàn trả toàn bộ phạm vi đê đã đào hạ cao trình chống lũ, đến nay đã đắp trả được khoảng 400/700m.
Gia co de Au Co dam bao phong chong lu - Hinh anh 10
Đê được đắp đến cao trình tối thiểu +14.5m (cao hơn mực nước lũ thiết kế +13.7 và mức báo động 3 là +11.5) và phủ bạt chống thấm HPDE.  
Gia co de Au Co dam bao phong chong lu - Hinh anh 11
Tuyến đường đê đông đúc phương tiện đi lại khiến việc thi công gặp nhiều khó khăn. 
Gia co de Au Co dam bao phong chong lu - Hinh anh 12
 Mặt bằng chật hẹp cũng khiến việc thi công cũng gặp nhiều khó khăn.

Tin liên quan