Giữa “cơn bão” Covid-19, đường sắt áp dụng quản lý vận tải phương tiện online

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Việc áp quản vận tải qua mạng, điều phương tiện online không những giúp hiện đại hóa công tác quản lý của ngành đường sắt mà còn rất hữu hiệu trong việc phòng tránh lây nhiễm Covid-19.

Ngày 14/3, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết đơn vị đã chính thức triển khai áp dụng phần mềm Hệ thống quản trị vận tải hàng hóa trên các tuyến đường sắt quốc gia sau một thời gian thử nghiệm, hoàn thiện hệ thống.
Đây là hệ thống số hóa được toàn bộ quá trình vận tải, bao gồm chuẩn hóa các mẫu biểu báo cáo, thống kê, giúp người điều hành quản trị tốt hơn; giúp giảm chi phí, giảm lao động thủ công.
Với phần mềm quản trị hiện đại này, các tác nghiệp ghi chép và trao đổi thông tin bằng điện thoại giữa các bộ phận liên quan trong công tác điều hành tổ chức chạy tàu và sản xuất kinh doanh vận tải sẽ được thay thế bằng việc nhập dữ liệu và trao đổi thông tin trên hệ thống.

Bên cạnh đó, các dữ liệu được ghi nhận trên hệ thống còn có tác dụng làm bằng chứng như các mẫu giấy tờ ghi chép trên giấy trong quy trình tác nghiệp thủ công.
Đặc biệt, hệ thống có thể thị chi tiết trạng thái tức thời của đoàn tàu, của toa xe trên toàn mạng lưới đường sắt Việt Nam cũng như thống kê lịch sử vị trí, lịch sử di chuyển của toa xe trong mọi thời điểm trong quá khứ và dự kiến 24 giờ tiếp theo.
Được biết, đây là phần mềm được VNR hợp tác với Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT xây dựng để triển khai công tác quản trị qua mạng trong quản lý vận dụng đầu máy, toa xe, quản lý vận tải hàng hóa và công tác điều hành chạy tàu.
Trước mắt, để hệ thống thực hiện được các tính năng ưu việt của mình, VNR đã ban hành quy định về nhiệm vụ, trách nhiệm các chức danh, bộ phận tham gia sử dụng phần mềm này đồng thời t ất cả các bộ phận liên quan đều phải khai báo, nhập dữ liệu trên hệ thống trong thời gian quy định theo đường đi của đoàn tàu, toa xe.

Nguyễn Quý

Tin liên quan