Hà Nội chuẩn bị ban hành quy chế quản lý taxi với nhiều điểm mới

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau thời gian lấy ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, sở GTVT Hà Nội đang tổng hợp, trình UBND TP và dự kiến ban hành trong thời gian tới.

Theo Phó Giám đốc sở GTVT Hà Nội Vũ Hà, sau hơn 20 năm phát triển, đến nay số lượng phương tiện taxi trên địa bàn TP có trên 19.200 xe, của 73 doanh nghiệp, hợp tác xã. Hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi đã đáp ứng một phần nhu cầu đi lại của nhân dân.

Tuy nhiên, đến nay, loại hình vận tải này đang bộc lộ nhiều bất cập. Do đó, để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi và bảo đảm trật tự, ATGT, việc xây dựng Quy chế quản lý taxi là cần thiết, góp phần tạo nét văn minh của Thủ đô.

Hoạt động kinh doanh bằng xe taxi sẽ được "quy hoạch" lại một cách bài bản và quy củ hơn

Đáng chú ý tại dự thảo là các nội dung về vùng phục vụ và màu sơn cho các hãng taxi. Cụ thể, vùng phục vụ của đơn vị taxi được xác định theo địa giới hành chính mà xe taxi của các đơn vị taxi được khai thác, gồm 2 vùng: Vùng 01 bao gồm địa giới hành chính tại các quận; vùng 02 bao gồm địa giới hành chính tại các huyện, thị xã.

 

Xe taxi phải đáp ứng được đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành: Có đăng ký, đăng kiểm còn thời hạn; đáp ứng tiêu chuẩn khí thải; bảo đảm các quy định về niêm yết trên phương tiện, phòng chống cháy nổ, lắp đặt thiết bị thông tin liên lạc, phù hiệu, hộp đèn, đồng hồ tính cước, thiết bị in hóa đơn; niêm yết các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hướng dẫn thông tin hành khách; được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình GPS; lắp đặt thiết bị thu phí tự động.

 

Xe taxi tại Hà Nội sẽ chỉ có 5 màu cơ bản: vàng, đỏ, trắng, xanh và ghi

Sau khi Quy chế ban hành, tất cả các xe taxi của Hà Nội chỉ có 5 màu sơn cơ bản là: Vàng, đỏ, trắng, xanh, ghi. Từ năm 2019 đến năm 2025, xe taxi thay mới, tăng thêm sẽ áp dụng màu sơn chung. Từ năm 2026, thống nhất áp dụng màu sơn chung đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn TP. Các doanh nghiệp taxi được lựa chọn các màu đã quy định và đăng ký thương hiệu riêng của mình.

 

Tiêu chuẩn về khí thải đối với xe taxi cũng được nêu rất rõ trong Quy chế. Theo đó, đối với xe taxi đang hoạt động phải đảm bảo tiêu chuẩn khí thải theo quy định hiện hành. Đối với xe taxi thay mới kể từ khi Quy chế có hiệu lực phải đảm bảo tiêu chuẩn khí thải mức 4 (Euro 4) và theo lộ trình, từ ngày 01/01/2022 phải đảm bảo tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5).

 

Đặc biệt, dự thảo quy chế quy định, đơn vị taxi phải mở tài khoản điện tử để thực hiện việc trả phí tự động cũng như việc nộp phạt khi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan