Hàng không, đường sắt chuyển hướng mùa Covid-19

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hàng không, đường sắt đều chuyển hướng, tăng cường vận chuyển hàng hóa thay vì chở khách trong thời điểm dịch Covid-19 đang lây lan hiện nay.

Ngay sau khi Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã phát đi chỉ đạo khẩn triển khai nội dung của Chỉ thị đến các đơn vị trực thuộc.

Văn bản do Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ký gửi đi vào chiều muộn 31/3 nêu rõ, Cục Hàng không Việt Nam, trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020, chịu trách nhiệm điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác vận chuyển hành khách với tần suất cụ thể như sau:

Đường bay giữa Hà Nội và TP Hồ Chí Minh khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày; Đường bay giữa Hà Nội và Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày; Đường bay giữa TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày. Ngoài ra, sẽ dừng toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại. Riêng đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách sẽ không hạn chế khai thác.

Đối với Cục Đường sắt Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương. Tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh sẽ chỉ được khai thác tối đa 1 đôi tàu khách/ngày (trong đó có 1 chuyến Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh và 1 chuyến ngược lại). Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Trong  bối cảnh đó, các hãng hàng không, ngành đường sắt đã dịch chuyển sang vận chuyển hàng hóa.

Từ tháng 3/2020, Vietnam Airlines đã tăng cường khai thác các chuyến bay chuyên chở hàng hóa trong nước và quốc tế.

Cụ thể, từ ngày 12 - 31/3/2020, Vietnam Airlines triển khai 45 chuyến bay chuyên chở hàng hóa từ hai thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Malaysia và Bangkok.Các chuyến bay chở hàng được khai thác bằng máy bay Boeing 787-9, Airbus A350 với sản lượng đạt 20-25 tấn/chiều, tương đương hệ số sử dụng tải đạt 95% - 100%.

Đây là những chuyến bay chở hàng thuần túy đầu tiên của Vietnam Airlines, không có hành khách, không có tiếp viên. Tổ lái được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cần thiết. Toàn bộ hầm hàng cũng được khử trùng ngay sau khi khai thác.

Vietnam Airlines cho biết, những chuyến bay chở hàng là nỗ lực của Hãng hàng không quốc gia nhằm góp phần đảm bảo thông thương; duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là xuất/nhập khẩu hàng hóa;

Trong tháng 4/2020, Vietnam Airlines tiếp tục tập trung vận chuyển hàng hóa để đảm bảo giao thương trong nước và quốc tế.

Cùng với hàng không, đường sắt cũng thúc đẩy vận chuyển hàng hóa thay vì vận chuyển hành khách. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức chạy thêm tàu hàng nhanh tuyến Hà Nội – TP Hồ Chí Minh với thời gian hành trình gần như tàu khách.

Bắt đầu từ 1/4/2020 Đường sắt Việt Nam sẽ xem xét giảm cước vận tải hàng hóa trong điều kiện giá nhiên liệu giảm và tiết kiệm chi phí.

Bảo Nam

Tin liên quan