Hiểm họa từ việc sử dụng tai nghe khi lái xe

 
Chia sẻ

(LĐTĐ) Theo Nghị định 46/2016 của Chính phủ, người đang điều khiển xe máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính bị phạt từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng. Tuy nhiên hiện nay, việc sử dụng tai nghe khi lái xe đang xuất hiện ngày càng nhiều khiến hành vi sai phạm này trở thành “hiện tượng” trên đường phố…

Tai nghe vốn là một vật dụng hữu ích cho những ai muốn nghe âm thanh từ điện thoại, máy tính, radio… mà không làm ảnh hưởng tới người khác.

Một vật dụng tưởng chừng như vô hại thế nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm nếu như dùng sai chỗ, điển hình là khi đang điều khiển các phương tiện khi tham gia giao thông.

Tình trạng vừa lái xe vừa đeo tai nghe đang diễn ra ngày càng phổ biến. (Ảnh: K.Tiến)

Theo quan sát, trên các tuyến đường ở Hà Nội hiện nay, việc sử dụng tai nghe khi đang tham gia giao thông ngày càng trở nên phổ biến.

Có rất nhiều lý do để các chủ phương tiện muốn sử dụng tai nghe khi đang lái xe, ví dụ như nghe nhạc cho đỡ buồn ngủ hoặc cho “phù hợp tâm trạng”, sinh viên tranh thủ học ngoại ngữ, nghe thông tin từ đài, nghe điện thoại khi có cuộc gọi…

Tuy nhiên, có thể thấy việc đeo tai nghe khi đang tham gia giao thông là hành vi nguy hiểm có thể dẫn đến tai nạn giao thông. Bởi nó hạn chế việc cảm nhận và phân loại âm thanh đường phố để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra như tiếng còi xin vượt, tín hiệu cảnh báo của lực lượng chức năng…

Mặc dù hành vi này đã được quy định từ lâu trong luật giao thông đường bộ nhưng đến nay, rất nhiều người không biết đây là hành vi phạm luật giao thông.

Bên cạnh đó, nhiều người hành nghề xe ôm công nghệ mới gần đây thường sử dụng tai nghe khi tham gia giao thông ngày càng nhiều, khiến hành vi sai phạm này trở thành “hiện tượng” trên đường phố.

Anh Nguyễn Văn An, hành nghề xe ôm, chia sẻ: “Do đặc thù từ nghề nghiệp phải sử dụng tai phone để tiếp nhận cuộc gọi của khách hàng cũng như di chuyển, điều hướng cho nên mặc dù biết nguy hiểm nhưng đôi lúc tôi vẫn phải nghe”...

Giao thông luôn tiềm ẩn những yếu tố bất ngờ. Do vậy, khi tham gia giao thông mỗi người nên tự có trách nhiệm với bản thân mình và người xung quanh, tuyệt đối không sử dụng tai nghe khi lái xe trên đường.

 

Theo báo Lao Động Thủ Đô

Tin liên quan