Huyện Ba Vì: Cầu Cốn xuống cấp nghiêm trọng

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Gần 300 hộ dân của thôn Vật Lại 2, xã Vật Lại, huyện Ba Vì luôn thường trực nỗi bất an mỗi khi lưu thông qua cây cầu Cốn, bởi nguy cơ xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào. Do được xây dựng đã lâu cộng thêm việc không được thường xuyên duy tu, sửa chữa, cầu Cốn hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Theo người dân thôn Vật Lại 2, cầu Cốn được xây dựng từ năm 1986, bắc qua dòng sông Tích. Cầu có chiều dài khoảng 200m, rộng khoảng 1,5m. Mặt cầu được thiết kế gồm hàng chục tấm barem ghép lại với nhau. Từ khi cây cầu được xây dựng, việc đi lại của người dân thôn Vật Lại 2, xã Vật Lại với các vùng lân cận được thuận tiện, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trải qua năm tháng, cầu Cốn nay đã xuống cấp, không còn đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Ông Phùng Hữu Cần, người dân thường xuyên lưu thông qua cầu Cốn cho biết: “Mỗi khi đi qua cầu, tôi rất lo tai nạn xảy ra. Vào những ngày trời mưa tôi không dám đi qua cầu”.
Theo ghi nhận thực tế, cầu Cốn hiện đã bị sụt lún, mặt cầu bị võng, hai bên lan can cầu bị hỏng, có đoạn bị gãy, nhiều tấm barem trên mặt cầu bị nứt, vỡ, tạo ra các khe hở lớn. Bên cạnh đó, cầu Cốn bắc qua sông Tích, vào những ngày có mưa lớn, cầu bị ngập hoàn toàn. Nhiều người dân không dám đi qua cầu vì lo sợ xảy ra tai nạn, họ phải quay lại đi đường vòng dù phải đi xa hơn đến 7km mới có thể đến được UBND xã Vật Lại.

 

Ông Nguyễn Văn Huân - Trưởng thôn Vật Lại 2, xã Vật Lại chia sẻ: “Bên cạnh việc giúp người dân lưu thông được thuận tiện, cầu Cốn còn liên quan đến tuyến mương cứng hóa, ảnh hưởng đến việc tưới, tiêu nước của gần 60ha đất sản xuất ở các cánh đồng Bún, đồng Cây Sồi và Đình Cá. Những ngày thu hoạch hoa màu, nếu có mưa lớn cầu bị ngập, bà con ở phải dùng thuyền để chở lúa qua sông Tích”.

 

Chính quyền xã Vật Lại đã cắm nhiều biển báo hạn chế tải trọng để cảnh báo người dân và phương tiện lưu thông qua khu vực này. “Do cầu Cốn bắc qua sông Tích, dự án sông Tích đang được thực hiện nên việc xây cầu phải chờ có sự phê duyệt của TP. Chính quyền và người dân xã Vật Lại rất mong sớm có được cây cầu mới, đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con” - Phó Chủ tịch UBND xã Vật Lại Phùng Kim Chung bày tỏ.

Lê Thu

Tin liên quan