Khi nào cây cầu ngàn tỷ ở Quảng Ngãi được đưa vào sử dụng?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao chủ đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, hoàn thiện các thủ tục để mời Bộ Giao thông Vận tải kiểm tra công tác nghiệm thu, hoàn thành công trình cầu Cổ Lũy trước ngày 15/4/2021 và tổ chức nghiệm thu, bàn giao công trình vào sử dụng chậm nhất là ngày 30/4/2021.

Dự án cầu Cổ Lũy do Ban Quản lý (BQL) Dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, được khởi công từ năm 2017, với tổng vốn 2.250 tỷ đồng.
Cuối tháng 10/2020, cầu Cổ Lũy được thông xe kỹ thuật. Lễ thông xe vừa kết thúc, cây cầu được rào chắn cho đến tận bây giờ.
Theo đơn vị chủ đầu tư, đến tháng 10/2020, phần cầu đã xong nhưng phần đường dẫn vẫn còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Do đó, sau lễ thông xe kỹ thuật, nhà thầu phải rào chắn cầu để tiếp tục thi công đường dẫn. Đến thời điểm này, những vướng mắc về mặt bằng đã được giải quyết, đường dẫn cơ bản đã hoàn thiện.
Ông Lê Tới - Phó Giám đốc BQL Dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Cầu Cổ Lũy là công trình cấp 1, cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng công trình là Bộ Giao thông Vận tải. Khi nào Bộ cho phép nghiệm thu thì mới có thể bàn giao công trình đưa vào khai thác”.
Theo ông Lê Tới, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao đơn vị chủ đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, hoàn thiện các thủ tục để mời Bộ Giao thông Vận tải kiểm tra công tác nghiệm thu, hoàn thành công trình trước ngày 15/4/2021 và tổ chức nghiệm thu, bàn giao công trình vào sử dụng chậm nhất là ngày 30/4/2021.
Cầu Cổ Lũy có tổng chiều dài khoảng 3.700m, trong đó, chiều dài cầu hơn 1.800m. Điểm đầu giao với đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh đoạn thuộc xã Tịnh Khê ở phía Bắc. Điểm cuối kết nối với xã Nghĩa Phú ở phía Nam TP Quảng Ngãi.
Cầu được thiết kế bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Phần cầu gồm 37 nhịp, rộng 20m. Đây là một trong những công trình trọng điểm của Quảng Ngãi để phát triển đô thị theo trục Đông - Tây.
Khi hoàn thành, cầu Cổ Lũy sẽ góp phần kết nối liên hoàn tuyến đường ven biển, là đòn bẩy thúc đẩy phát triển 2 bên bờ sông Trà Khúc, nhất là hình thành những khu đô thị biển; tạo động lực để các xã khu Đông của TP Quảng Ngãi phát triển kinh tế.
Công trình cũng đã được chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hà Phương

Tin liên quan